อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

กลาโหมสหรัฐต้อนรับรัฐมนตรีว่าการผิวสีคนแรก

พล.อ.ลอยด์ ออสติน รมว.กลาโหมผิวสีคนแรกของสหรัฐ เริ่มงานทันทีหลังผ่านการรับรองคุณสมบัติจากวุฒิสภา เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 10.03 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 ม.ค.ว่า พล.อ.ลอยด์ ออสติน สาบานตนในสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ที่อาคารเพนตากอน ในกรุงวอชิงตัน เมื่อช่วงบ่ายของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อรับตำแหน่ง รมว.กลาโหม คนที่ 28 อย่างเป็นทางการ หลังวุฒิสภามีมติเสียงข้างมากท่วมท้น 93 ต่อ 2 เสียง รับรองคุณสมบัติของ พล.อ.ออสติน วัย 67 ปี โดยก่อนหน้านั้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา วุฒิสภามีมติเห็นชอบในการยกเว้นข้อกำหนดที่ทหารเกษียณอายุราชการต้องเว้นวรรคอย่างน้อย 7 ปี จึงจะสามารถรับตำแหน่งทางการเมืองได้

ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเพนตากอนรอให้การต้อนรับ พล.อ.ออสติน อย่างพร้อมเพรียง รวมถึงนายเดวิด นอร์ควิสต์ รัฐมนตรีช่วยว่าการ และพล.อ.มาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐ หลังจากนั้นพล.อ.ออสตินเริ่มงานทันที ด้วยการรับฟังรายงานสรุปด้านข่าวกรองทหาร และการเป็นประธานการประชุมทางไกลเกี่ยวกับภารกิจของกองทัพ ในการช่วยเหลือประชาชนต่อสู้กับวิกฤติโรคระบาดโควิด-19


พล.อ.มาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐ ต้อนรับ พล.อ.ลอยด์ ออสติน รมว.กลาโหมคนใหม่
 
นอกจากนี้ รายงานของเพนตากอนยังระบุเกี่ยวกับการที่ พล.อ.ออสตินให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาการเหยียดเชื้อชาติ สีผิว และเพศสภาพภายในกองทัพสหรัฐเช่นกัน โดยหนึ่งในคำสั่งฝ่ายบริหารที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ลงนามในช่วงแรกหลังรับตำแหน่ง คือการกลับมารับพิจารณาคุณสมบัติของบุคคลข้ามเพศ ซึ่งประสงค์เข้ารับราชการในกองทัพ
 
ทั้งนี้ พล.อ.ออสตินถือเป็นทหารเกษียณอายุราชการคนที่ 3 ซึ่งดำรงตำแหน่งสูงสุดในกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ต่อจาก พล.อ.จอร์จ มาร์แชลล์ และพล.อ.เจมส์ แมตทิส โดย พล.อ.ออสตินสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยทหารบก "เวสต์พอยต์" เมื่อปี 2518 แล้วเข้ารับราชการในกองทัพสหรัฐ เริ่มด้วยชั้นยศร้อยตรี และประจำการในต่างประเทศที่เยอรมนีเป็นแห่งแรก.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น