อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

เมียนมาได้รับวัคซีนจากอินเดีย1.5ล้านโด๊ส

เมียนมาได้รับวัคซีน 1.5 ล้านโด๊สจากอินเดียเพื่อจัดฉีดให้ผู้คนได้ 750,000 คน เป็นวัคซีนลอตแรกที่ได้รับ และจะเริ่มฉีดในสัปดาห์หน้า ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 18.41 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 22 ม.ค. ว่า อินเดียกำลังบริจาควัคซีนหลายล้านโด๊สให้กับประเทศต่างๆ ในเอเชีย จนได้รับเสียงชื่นชมจากประเทศเพื่อนบ้านและยังผลักดันการเข้ามาสร้างอิทธิพลของจีนในภูมิภาค รวมถึงล่าสุดการบริจาควัคซีน 1.5 ล้านโด๊สให้กับเมียนมาเพื่อจัดฉีดให้กับประชาชนได้ 750,000 คน เป็นวัคซีนลอตแรกที่เมียนมาได้รับ และวัคซีนของแอสตราเซเนกาผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดในโลก หลังจากที่ประเทศมัลดีฟส์ ภูฏาน บังกลาเทศ และเนปาลได้รับวัคซีนไปแล้ว
ทั้งนี้ เมียนมาเป็นประเทศที่ได้รับวัคซีนฟรีจากอินเดีย ขณะที่จีนก็รับปากที่จะส่งวัคซีนให้เมียนมาด้วยเช่นกันนายสวรับ กุมาร เอกอัครราชทูตอินเดียประจำเมียนมา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่สนามบินย่างกุ้ง เพื่อสังเกตการณ์การส่งมอบวัคซีนจากอินเดีย กล่าวว่า นี่คือของขวัญจากอินเดียถึงเมียนมา ส่วน น.ส.ขิ่น ขิ่น จี โฆษกกระทรวงสาธารณสุขเมียนมา กล่าวว่า วัคซีนจำนวนนี้จะถูกนำไปเก็บไว้ในห้องจัดเก็บแช่แข็งในเมืองย่างกุ้ง ก่อนที่จะมีการจัดฉีดวัคซีนในสัปดาห์หน้า โดยมีบุคลากรทางการแพทย์และผู้สูงอายุเป็นกลุ่มเสี่ยงกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีน ทั้งนี้ เมียนมามีบุคลากรทางการแพทย์กว่า 110,000 คน

เครดิตภาพ REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น