อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

ฮ่องกงสั่งลูกเรือบินเข้ามากว่า2ชั่วโมงต้องกักตัว14วัน

ฮ่องกงเตรียมกำหนดให้ลูกเรือที่เดินทางเข้ามานานกว่า 2 ชั่วโมงต้องเข้ารับการกักตัวในโรงแรมสถานที่กักตัวที่รัฐกำหนดเป็นเวลา 14 วัน ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 18.14 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากฮ่องกง เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ว่า สำนักขนส่งและการเคหะของฮ่องกง แถลงว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งในและต่างประเทศ ทำให้รัฐบาลต้องพิจารณาและกำหนดมาตรการจัดการให้เป็นไปตามสถานการณ์ ไม่เว้นแม้กระทั่งบุคคล เช่น ลูกเรือของสายการบินในทุกสถานการณ์เกี่ยวข้อง บุคคลของฮ่องกงเองก็จะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด เมื่อเดินทางกลับมาถึง จากนั้นจะต้องอยู่ในโรงแรมสถานที่กักตัวที่รัฐกำหนดเป็นเวลา 24 ชั่วโมง เพื่อรอผล ในทางกลับกัน หากเป็นบุคคลของฮ่องกงที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ ก็จะต้องเข้ารับการตรวจและถูกกักตัวด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ก็มีหลายประเทศในเอเชียใช้มาตรการควบคุมอย่างเคร่งครัดในแบบเดียวกันนี้กับลูกเรือของสายการบินที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

แต่ระเบียบใหม่ที่จะเริ่มใช้ในสัปดาห์หน้า ตามรายงานในหนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ อ้างจากแหล่งข่าวว่า ลูกเรือและนักบินของสายการบินทั้งหมดบนเครื่องบินโดยสารหรือเครื่องบินขนส่ง หากเข้ามาในฮ่องกงนานเกินกว่า 2 ชั่วโมงแล้ว จะต้องเข้ารับการกักตัวในโรงแรมสถานกักตัวที่รัฐกำหนด เป็นเวลา 14 วัน หลายสายการบินใช้วิธีการเพิ่มลูกเรือเป็นสองเท่าในเที่ยวบินไปฮ่องกงหรือแวะจุดพักเช่น กรุงเทพฯ หรือโตเกียว เพื่อให้มีการหมุนรอบสับเปลี่ยนลูกเรืออย่างรวดเร็ว หลีกเลี่ยงการตรวจและกักตัว แต่ระเบียบใหม่นั้นจะส่งผลให้พนักงานท้องถิ่นของสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก ได้รับผลกระทบ

ในส่วนของประเทศออสเตรเลียนั้น กำหนดให้ลูกเรือของสายการบินต่างประเทศจะต้องถูกตรวจหาเชื้อและเข้ารับการกักตัวในโรงแรมสถานที่กักตัวที่รัฐกำหนด จนกว่าจะมีเที่ยวบินขาออก ส่วนลูกเรือของออสเตรเลียเองก็จะต้องเข้ารับการตรวจและกักตัวจนกว่าจะมีเที่ยวบินขาออกเที่ยวต่อไปหรือต้องนาน 14 วันหากไม่มีเที่ยวบินขาออก


เครดิตภาพ REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น