อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

ไบเดนยกเลิกนโยบายหลักของทรัมป์ 15 รายการ

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เริ่มงานวันแรกในฐานะผู้นำสหรัฐคนที่ 46 ด้วยการใช้อำนาจฝ่ายบริหาร ยกเลิกนโยบายอย่างน้อย 15 รายการของรัฐบาลชุดก่อน พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 07.34 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 ม.ค.ว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน ใช้อำนาจฝ่ายบริหารลงนามในคำสั่ง 15 คำสั่ง เมื่อช่วงเย็นของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น
 

 
ทั้งนี้ ในบรรดาคำสั่งที่ไบเดนลงนามนั้น รวมถึงการสมัครกลับเข้าเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) การสมัครกลับเข้าเป็นภาคีความตกลงปารีส คำสั่งให้สถานที่ราชการทุกแห่งของสหรัฐต้องมีมาตรการรักษาระยะห่าง พร้อมทั้งสวมหน้ากากอนามัยขณะปฏิบัติงาน ซึ่งคำสั่งดังกล่าวเป็นคนละส่วนกับอีกคำสั่ง คือ "เป้าหมาย 100 วัน" ในการ "ขอความร่วมมือ" ให้ชาวอเมริกันสวมหน้ากากอนามัยต่อเนื่อง 100 วัน และการควบรวมอำนาจในการบริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 ให้อยู่ที่หน่วยงานกลาง คือทำเนียบขาว
 
ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐยังสั่งยกเลิกโครงการก่อสร้างท่อส่งน้ำมัน "คีย์สโตน เอ็กซ์แอล" ที่มีการวางท่อเข้าสู่เขตอนุรักษ์หลายแห่ง สร้างความไม่พอใจอย่างหนักมานานนับทศวรรษให้แก่กลุ่มชาติพันธุ์ในสหรัฐ การยกเลิกมาตรการจำกัดวีซ่าและการระงับเข้าประเทศ "อย่างเจาะจง" ที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บังคับใช้เฉพาะกับบางประเทศ และการยุติโครงการก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐกับเม็กซิโก โดยให้ใช้ของเดิมที่มีอยู่แล้วต่อไป
 ( จากซ้ายไปขวา ) นายดักลาส เอ็มโฮฟ รองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริส นางจิล ไบเดน และประธานาธิบดีโจ ไบเดน
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าว เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังไบเดนสาบานตนรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐคนที่ 46 อย่างเป็นทางการ  และยังสร้างประวัติศาสตร์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐที่รับตำแหน่งในวัยมากที่สุด คือ 78 ปี กล่าวในช่วงหนึ่งของสุนทรพจน์รับตำแหน่ง เรียกร้องความปรองดองและความสมานฉันท์จากทุกภาคส่วน และการฟื้นฟูบ้านเมืองอย่างมีประสิทธิภาพ "อาศัยมากกว่าคำพูด".

เครดิตภาพ : AP
    
    
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

ความคิดเห็น