อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564

ทรัมป์ทิ้งทวน ด้วยการอภัยโทษ "สตีฟ แบนนอน-ลิล เวย์น"

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศอภัยโทษบุคคลอีก 73 คน ก่อนหมดวาระผู้นำสหรัฐ ในวันที่ 20 ม.ค.นี้ โดยผู้ที่อยู่ในรายชื่อรวมถึงอดีตที่ปรึกษาคนสนิท และแร็พเปอร์ชื่อดัง พุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 14.14 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ว่า ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งอภัยโทษให้แก่บุคคล 73 คน และบรรเทาโทษให้แก่บุคคลอีก 70 คน โดยไม่ปรากฏชื่อของผู้นำสหรัฐซึ่งกำลังจะหมดวาระ และสมาชิกสายตรงในครอบครัวของทรัมป์อยู่ในกลุ่มแต่อย่างใด


CNN
 
สำหรับบุคคลในรายชื่อ "น่าสนใจ" ซึ่งได้รับการอภัยโทษ รวมถึงนายสตีฟ แบนนอน วัย 67 ปี หนึ่งในที่ปรึกษาคนสนิทของทรัมป์ ตั้งแต่แคมเปญหาเสียงก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี เมื่อปี 2559 และได้มีโอกาสทำงานที่ทำเนียบขาว ในตำแหน่งหัวหน้าทีมยุทธศาสตร์ และที่ปรึกษาอาวุโส ทั้งนี้ แบนนอนถูกดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงเงินจากกลุ่มผู้สนับสนุนของทรัมป์ ในการระดมทุนเพื่อร่วมโรงการก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนติดกับเม็กซิโก

ลิล เวย์น
 
อีกคนหนึ่ง คือ นายเอลเลียต โบรดี หนึ่งในนักระดมทุนคนสำคัญของพรรครีพับลิกัน เพิ่งให้การรับสารภาพต่อศาล เมื่อเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว ฐานปลอมแปลงเอกสารแล้วสวมรอยเป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาลต่างชาติ ขณะเดียวกันยังมีนายดเวย์น ไมเคิล คาร์เตอร์ ซึ่งรู้จักกันในวงการดนตรีโลกในชื่อ "ลิล เวย์น" แร็พเปอร์ผิวสี วัย 38 ปี ให้การรับสารภาพต่อศาล เมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว ฐานพกอาวุธโดยไม่ได้รับอนุญาต และศาลรัฐฟลอริดามีกำหนดประากศบทลงโทษในเดือน มี.ค.นี้ ซึ่งหากผิดจริง ลิล เวย์น อาจต้องรับโทษจำคุกนานถึง 10 ปี
 
นอกจากนี้ยังมี นายแอนโธนี เลวานดอฟสกี อดีตวิศวกรระบบของกูเกิล ซึ่งศาลตัดสินเมื่อเดือน ส.ค.ปีที่แล้ว ให้รับโทษจำคุก 18 เดือน ตามความผิดในข้อหาจารกรรมข้อมูลลับของกูเกิล ที่รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับโครงการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ.

เครดิตภาพ : AFP
    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    70%
  • ไม่เห็นด้วย
    30%

ความคิดเห็น