อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

ฟิลิปปินส์อนุมัติวัคซีนไฟเซอร์

คณะกรรมการอาหารและยาของฟิลิปปินส์ อนุมัติรับรองการใช้ฉุกเฉินสำหรับวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค นับเป็นวัคซีนตัวแรกของประเทศ พฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2564 เวลา 20.23 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ว่า นายโรนัลโด เอนริเก้ โดมิงโก ประธานคณะกรรมการอาหารและยาของฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า คณะกรรมการอาหารและยาได้อนุมัติรับรองการใช้ฉุกเฉินสำหรับวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทเวชภัณฑ์ไฟเซอร์ร่วมกับไบโอเอ็นเทคในประเทศฟิลิปปินส์แล้ว นับเป็นวัคซีนตัวแรกของฟิลิปปินส์ที่ได้รับการรับรอง เพราะวัคซีนของไฟเซอร์นั้นมีประสิทธิภาพร้อยละ 95 อาจช่วยป้องกันการแพร่ระบาดในประเทศได้ ซึ่งขณะนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วกว่า 5 แสนรายที่ผ่านมาฟิลิปปินส์ไม่สามารถที่จะสร้างความมั่นใจให้ประชาชนเชื่อมั่นได้ถึงประสิทธิภาพการใช้วัคซีนป้องกันโรค และผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วพบว่ามีไม่ถึงหนึ่งในสามเท่านั้นของชาวฟิลิปปินส์ ที่แสดงเจตนาว่าต้องการที่จะได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

สำหรับวัคซีนลอตแรกของไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค กำหนดส่งมอบให้กับฟิลิปปินส์ได้ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ผ่านทางโครงการโคแวกซ์ นอกจากนั้นแล้วยังมีวัคซีนของซิโนแวค ไบโอเทค ของจีนที่ได้ยื่นเรื่องขออนุมัติรับรองการใช้งานฉุกเฉินในฟิลิปปินส์

เครดิตภาพ REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น