อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

สวนสัตว์เก่าแก่ของญี่ปุ่นเผยโฉมพลายน้อย

สวนสัตว์เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นเปิดเผยโฉมหน้าพลายน้อยลูกช้างตัวแรกของสวนสัตว์นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นมากว่า 100 ปี เปิดประกวดตั้งชื่อและจะประกาศผล 15 ธ.ค.นี้ พฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 18.43 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ว่า ลูกช้างเพศผู้เปิดตัวให้ประชาชนเข้าชมเป็นครั้งแรกเมื่อวันอังคารที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา นับตั้งแต่ลูกช้างคลอดออกมาเมื่อวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา เป็นลูกช้างของพังอุทัยและพลายอาทิตย์ เป็นของขวัญจากประเทศไทยที่มอบให้กับประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2545 เพื่อฉลองวันประสูติของเจ้าหญิงไอโกะ พระราชธิดาพระองค์เดียวในสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ กับเจ้าหญิงมาซาโกะ


ANNnewsCH

ลูกช้างของสวนสัตว์อูเอโนะในกรุงโตเกียว ถือเป็นสวนสัตว์เก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นมาในปี 2435 ได้เชิญชวนประชาชนให้ช่วยกันตั้งชื่อพลายน้อยตัวนี้ โดยมีชื่อที่ได้รับการเลือกสรรมาจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว เช่น อรุณ, อัศดง และตะวัน เป็นต้น และจะประกาศรายชื่อที่ชนะเลิศในวันอังคารที่ 15 ธ.ค.นี้

สวนสัตว์อูเอโนะยังได้จำกัดเวลาประชาชนให้เข้าชมลูกช้างตัวนี้พร้อมกับแม่ของมันคือพังอุทัย อายุ 22 ปีแล้ว โดยให้เข้าชมได้วันละ 2 ชั่วโมงเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์เกิดอาการเครียดเกินไป

ลูกช้างสูง 100 ซม. น้ำหนัก 120 กก.ตอนคลอดออกมา และเริ่มเจริญเติบโตขึ้น ส่วนพลายอาทิตย์ผู้เป็นพ่อนั้น เพิ่งจะล้มไปเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ขณะมีอายุได้ 23 ปี ด้วยอาการป่วยของโรควัณโรค

เครดิตภาพ REUTERS
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

ความคิดเห็น