อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

'ทรัมป์'ชี้กระทรวงยุติธรรม-เอฟบีไอ 'ร่วมกันโกงเลือกตั้ง'

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เชื่อมโยงกระทรวงยุติธรรมและเอฟบีไอ "กับขบวนการทุจริตการเลือกตั้ง" และยืนยันเดินหน้าต่อสู้ตามกระบวนการทางกฎหมาย พร้อมทั้งปฏิเสธยอมรับความพ่ายแพ้ "อย่างเป็นทางการ" จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08.14 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ โทรศัพท์เข้ามาในรายการข่าวเช้า ของสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ เมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งถือเป็นการให้สัมภาษณ์อย่างเป็นทางการครั้งแรก นับตั้งแต่ผ่านพ้นการเลือกตั้งแห่งชาติ เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยทรัมป์ยังคงย้ำว่าเขา "คือผู้ชนะ" เหนือนายโจ ไบเดน และการเลือกตั้งครั้งนี้ "มีการทุจริต" แต่ยังคงปฏิเสธให้ข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องนี้
 
อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐกล่าวในช่วงหนึ่งของการสนทนา ว่ากระทรวงยุติธรรมและสำนักงานสอบสวนกลาง ( เอฟบีไอ ) "อาจมีความเกี่ยวข้องกับขบวนการทุจริตการเลือกตั้งครั้งนี้" และจนถึงตอนนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของหน่วยงานทั้งสองแห่ง "หายสาบสูญ" ด้านกระทรวงยุติธรรมและเอฟบีไอปฏิเสธแสดงท่าทีต่อการให้สัมภาษณ์ของทรัมป์
 

สำหรับนายวิลเลียม บาร์ รมว.กระทรวงยุติธรรมคนปัจจุบันของสหรัฐ อยู่ในตำแหน่งตั้งแต่ต้นปี 2562 ส่วนนายคริสโตเฟอร์ เรย์ ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการเอฟบีไอตั้งแต่กลางปี 2560 ทั้งสองคนได้รับการเสนอชื่อโดยทรัมป์ และยังไม่เคยให้ความเห็นอย่างเป็นทางการต่อการเลือกตั้งที่เพิ่งผ่านพ้นไป แม้ 1 สัปดาห์หลังวันลงคะแนน บาร์ส่งหนังสือถึงเรย์ อัยการสูงสุดของทั้ง 50 รัฐ และกรุงวอชิงตันซึ่งเป็นเขตปกครองพิเศษ ขอให้ทุกคน "ใช้อำนาจภายในขอบเขตของตัวเอง" ตรวจสอบ "ข้อกล่าวหาและความผิดปกติที่เป็นรูปธรรม" ต่อกระบวนการใช้สิทธิ์และนับคะแนน
 

 
ทั้งนี้ ทรัมป์กล่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่าตลอดรายการ ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ "มีบัตรผี" "มีการโกง" และ "มีการกีดกันไม่ให้ประชาชนที่สนับสนุนพรรครีพับลิกันได้ลงคะแนน" พร้อมทั้งยืนยันการเดินหน้าต่อสู้ตามขั้นตอนทางกฎหมาย แม้ยังไม่มีใครรวมถึงตัวทรัมป์เองสามารถกล่าวได้อย่างมั่นใจ ว่าคณะตุลาการศาลฎีกาในกรุงวอชิงตันจะรับคำร้องของผู้นำสหรัฐหรือไม่ เนื่องจากศาลของหลายรัฐต่างยกคำร้องจากทีมงานหาเสียงของทรัมป์ ด้วยเหตุผลคล้ายคลึงกัน ว่าผู้ร้องเรียน "ไม่มีหลักฐานชัดเจน" เกี่ยวกับการฉ้อโกงการเลือกตั้งครั้งนี้
 
อนึ่ง ทรัมป์ทิ้งท้ายการสนทนาครั้งนี้ ยืนยันจะไม่มีการแถลง "ยอมรับความปราชัยอย่างเป็นทางการ" ต่อไบเดน และ "ยังไม่เปลี่ยนความคิด" ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มีการทุจริต แม้ไบเดนจะรับตำแหน่งและเริ่มงานอย่างเป็นทางการ ในช่วงเที่ยงของวันที่ 20 ม.ค. 2564 ขณะที่หน่วยงานหลายแห่งของรัฐบาลกลางเริ่มขั้นตอนถ่ายโอนอำนาจ ให้แก่ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่แล้ว.

เครดิตภาพ : REUTERSคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    36%
  • ไม่เห็นด้วย
    64%

ความคิดเห็น