อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

หญิงสิงคโปร์ติดเชื้อไวรัสแต่คลอดลูกมีภูมิคุ้มกัน

หญิงชาวสิงคโปร์ซึ่งติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมาขณะตั้งครรภ์ คลอดลูกน้อยเพศชายออกมาแล้ว พบว่ามีภูมิคุ้มกัน นับเป็นเบาะแสใหม่ว่าเชื้อไวรัสอาจถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกได้หรือไม่ อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18.40 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ว่า หนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทมส์ฉบับวันอาทิตย์รายงานว่า นางเซลีน อึ้ง-ชาน หญิงชาวสิงคโปร์ซึ่งติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาขณะตั้งครรภ์นั้น ได้ให้กำเนิดลูกชายเมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติของสิงคโปร์ โดยที่ลูกชายตัวน้อยไม่พบว่ามีเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่อย่างใด เพราะร่างกายมีภูมิคุ้มกัน เธอเปิดเผยด้วยว่า แพทย์สงสัยว่าเธอได้ถ่ายทอดภูมิคุ้มกันให้กับลูกชายตัวน้อย

นางเซลีน อึ้ง-ชาน มีอาการไข้เล็กน้อย และได้ออกจากโรงพยาบาลไปแล้วหลังอยู่โรงพยาบาล 2 สัปดาห์ครึ่ง
องค์การอนามัยโลกระบุว่า ยังไม่ทราบเช่นกันว่า หญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อโควิด-19 สามารถถ่ายทอดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากในครรภ์ไปสู่ทารกระหว่างตั้งครรภ์หรือคลอดได้หรือไม่ แต่จากกรณีนี้เมื่อมีการตรวจตัวอย่างสารคัดหลั่งของทารกน้อย ไม่พบว่ามีเชื้อไวรัสทั้งจากในครรภ์หรือจากน้ำนมของมารดาแต่อย่างใด

การถ่ายทอดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากแม่ไปสู่ลูกน้อยในครรภ์เกิดขึ้นได้น้อยมาก แพทย์จากหลายสถาบันเคยยืนยันในวารสารการแพทย์เมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา

เครดิตภาพ REUTERSคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น