อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

ผู้นำคิมสั่งประหารอีกทั้งห้ามจับปลา-คุมเข้มหวั่นไวรัสระบาด

หน่วยข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้บรรยายสรุปให้ส.ส.ทราบว่า “คิม จอง อึน”ผู้นำเกาหลีเหนือสั่งประหาร 2 คน ห้ามจับปลา และยังล็อกดาวน์กรุงเปียงยาง อันเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการรุนแรงเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และเศรษฐกิจเสียหาย ศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18.59 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ว่า นายฮา แต-คุง ส.ส.เกาหลีใต้ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวหลังรับฟังการบรรยายสรุปในทางลับจากสำนักข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้ ว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ใช้มาตรการอย่างไร้เหตุผลและโกรธแค้นเกินเหตุ เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดลุกลามไปทั่วโลก โดยผู้นำเกาหลีเหนือได้สั่งประหารชีวิต 2 คน รายแรกเป็นเจ้าหน้าที่รับแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ซึ่งมีประวัติอยู่ในกรุงเปียงยาง ถูกประหารเมื่อเดือนที่แล้ว เพราะเป็นคนที่ต้องรับผิดชอบที่ทำให้อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของเกาหลีเหนือเสียหาย ส่วนรายที่สองถูกประหารเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐแต่ทำผิดระเบียบเสียเอง โดยมีหน้าที่ควบคุมเรื่องการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ

ผู้นำเกาหลีเหนือยังได้สั่งห้ามจับปลาในทะเลและทำนาเกลือ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำทะเลถูกไวรัสปนเปื้อน นอกจากนั้นยังสั่งล็อกดาวน์กรุงเปียงยางและจังหวัดจากังทางตอนเหนือ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

เกาหลีเหนือได้พยายามที่จะแฮกเข้าไปในบริษัทยาของเกาหลีใต้แต่ไม่เป็นผล เพราะทราบดีว่าบริษัทยาของเกาหลีใต้บริษัทนี้กำลังหาทางผลิตวัคซีนต้านไวรัส

รัฐบาลเกาหลีเหนือของนายคิม จอง อึน ยังได้สั่งการให้นักการทูตของเกาหลีเหนือที่ประจำการในต่างประเทศว่า อย่าเพิ่งเคลื่อนไหวอะไรที่จะเป็นการยั่วยุฝ่ายสหรัฐอเมริกา เพราะเกาหลีเหนือวิตกว่า ว่าที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐ อาจมีวิธีการใหม่ๆ มาใช้กับเกาหลีเหนือก็ได้

เครดิตภาพAP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

ความคิดเห็น