อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

รมว.การต่างประเทศจีนเยือนญี่ปุ่น

นายหวัง อี้ ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลปักกิ่งคนแรก ซึ่งเยือนกรุงโตเกียวอย่างเป็นทางการ นับตั้งแต่นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ รับตำแหน่งเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว อังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16.53 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ว่า นายโทชิมิตสึ โมเตงิ รมว.การต่างประเทศญี่ปุ่น ให้การต้อนรับ นายหวัง อี้ รมว.การต่างประเทศจีน ที่กรุงโตเกียว เมื่อวันอังคาร โดยเจ้าหน้าที่การทูตหมายเลขหนึ่งของรัฐบาลปักกิ่งมีกำหนดปฏิบัติภารกิจในญี่ปุ่นเป็นเวลา 2 วัน เพื่อหารือเกี่ยวกับการแสวงหาแนวทางที่น่าพึงพอใจร่วมกัน อันจะนำไปสู่การฟื้นฟูและขยายขอบเขตความร่วมมือระดับทวิภาคี ระหว่างประเทศซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 และ 3 ของโลก และอันดับ 1 และ 2 ของทวีปเอเชีย


ANNnewsCH 
 
ทั้งนี้ มีรายงานว่าหนึ่งในหัวข้อหารือที่สำคัญรวมถึงการจัดทำโครงการทราเวล บับเบิล หรือระเบียงการเดินทาง โดยในเบื้องต้นเน้นการจำกัดจำนวนและประเภทของการเดินทาง เพื่อให้ง่ายแก่การตรวจสอบ ขณะเดียวกัน หวังน่าจะได้เข้าพบนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ ซึ่งจะถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนแรกจากจีน ที่ได้เยี่ยมคารวะผู้นำคนใหม่ของญี่ปุ่น ซึ่งรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ เมื่อกลางเดือนก.ย.ที่ผ่านมา


 
อนึ่ง เดิมทีประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มีกำหนดการเยือนกรุงโตเกียว เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่นในเวลานั้น แต่ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องให้เลื่อนออกไปก่อน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
 
อย่างไรก็ตาม การเยือนกรุงโตเกียวของ รมว.การต่างประเทศจีน ยังคงเกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดด้านความมั่นคง โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาลโตเกียวชุดปัจจุบันมีความมุ่งมั่นชัดเจน ในการร่วมผลักดันแผนยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก กับสหรัฐ.   

เครดิตภาพ : REUTERSคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น