อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563

จุดชนวนจลาจล!'รปภ.ผิวขาว' ทำร้าย'คนผิวสี'ดับคาห้าง

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเป็นชายผิวขาวทำร้ายชายผิวสีจนเสียชีวิตคาที่ในห้างสรรพสินค้าในประเทศบราซิล จุดชนวนเหตุจลาจลทั่วประเทศ เสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2563 เวลา 19.39 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 21 พ.ย.ว่า เหตุทำร้ายชายผิวสีจนเสียชีวิตคาที่ภายในห้างสรรพสินค้าคาร์ฟูร์ของฝรั่งเศสที่เมืองปอร์ตูอาเลเกร รัฐรีโอกรันดีโดซูล ทางตอนใต้ของบราซิลเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา ถูกเผยแพร่เป็นคลิปวิดีโอไปทั่วโลกออนไลน์และสื่อมวลชนของบราซิล นำมาซึ่งการชุมนุมประท้วงอย่างรุนแรงในเมืองเซาเปาโล มีผู้ชุมนุมประท้วงกว่า 1,000 เดินขบวนไปยังห้างสรรพสินค้าคาร์ฟูร์สาขาในเมืองเซาเปาโล ทุบทำลายกระจกหน้าห้าง ก่อนที่จะบุกเข้าไปข้างใน และเผาทำลายสินค้าข้าวของ

ส่วนตำรวจที่เมืองปอร์ตูอาเลเกร ต้องใช้กระแสน้ำตาและระเบิดแฟลช เพื่อสลายกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาเคลื่อนไหวหน้าห้างสรรพสินค้าที่เกิดเหตุ การประท้วงยังคงลุกลามไปยังหลายเมืองของบราซิลไม่ว่าจะเป็นในเมืองหลวงกรุงบราซิเลีย เมืองเบโล โอรีซอนตี และรีโอเดจาเนโร โดยฝูงชนปักหลักอยู่ห้างสรรพสินค้าพยายามขัดขวางไม่ให้คนเข้าไปใช้บริการคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ไปในโลกออนไลน์แสดงให้เห็นชายผิวสีทราบชื่อว่านายเชา อัลแบร์โต ซิลเวียรา เฟรียตาส วัย 40 ปี อาชีพช่างเชื่อม ถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเป็นชายผิวขาวต่อยเข้าที่หน้าและศีรษะ ขณะที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอีกคนหนึ่งจับตัวเขาไว้ มีผู้หญิงอีกคนยืนอยู่ใกล้ๆ ได้ถ่ายคลิปเหตุการณ์ไว้ได้ ต่อมาพบว่าเขาเสียชีวิต แม้ว่าเจ้าหน้าที่หน่วยพยาบาลมาถึงที่เกิดเหตุและพยายามที่จะกู้ชีวิตเขากลับคืนมาแต่ก็ไม่เป็นผล

กองกำลังสารวัตรทหารในรัฐรีโอกรันดีโดซูล แถลงว่า ชายผู้เสียชีวิตได้กระทำการข่มขู่คุกคามพนักงานหญิงของห้างสรรพสินค้า จึงร้องเรียกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้มาระงับเหตุ ส่วนคำบอกเล่าของเพื่อนผู้ตายระบุว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทำร้ายผู้ตายซึ่งร้องขอด้วยว่าเขาหายใจไม่ออก แบบเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นกับนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีชาวอเมริกัน ถูกตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดคอจนเสียชีวิตในเมืองมินนีแอโพลิส สหรัฐอเมริกาเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเป็นชาวผิวขาว 2 คนที่ก่อเหตุนั้น ถูกตำรวจจับกุมตัวไว้ได้แล้ว หนึ่งในสองยอมรับว่าเป็นสารวัตรทหารมาทำงานพาร์ทไทม์เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของห้างสรรพสินค้า ส่วนห้างสรรพสินค้าคาร์ฟูร์ในบราซิลออกแถลงการณ์ประณามการกระทำจนถึงชีวิตของเหยื่อผู้เสียชีวิต และจะใช้มาตรการที่เหมาะสมเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย และยังได้เลิกจ้างบริษัทรักษาความปลอดภัย ซึ่งเป็นต้นสังกัดของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 2 คนที่ก่อเหตุแล้ว

เครดิตภาพAFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15