อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

ปอมเปโอปิดฉากภารกิจทัวร์เอเชียที่เวียดนาม

นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.การต่างประเทศสหรัฐ เยือนกรุงฮานอย เป็นจุดหมายสุดท้ายของการเดินสายเยือนประเทศในทวีปเอเชียรอบล่าสุด เพื่อผลักดันแผนยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 11.11 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ว่านายไมค์ ปอมเปโอ รมว.การต่างประเทศสหรัฐ เยือนกรุงฮานอย เมื่อวันศุกร์ เพื่อพบหารือกับนายฝ่าม บินห์ มินห์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.การต่างประเทศเวียดนาม เนื่องในโอกาครอบรอบ 25 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสหรัฐกับเวียดนาม
 
 

ทั้งนี้ ปอมเปโอไม่เสียเวลาที่จะเดินหน้าโจมตีบทบาทของจีนในภูมิภาคแห่งนี้ ด้วยการวิจารณ์รัฐบาลปักกิ่งยังคงไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงกับเอ็มอาร์ซี เดินหน้าทำลายเสถียรภาพในลุ่มน้ำโขง โดยเฉพาะการสร้างเขื่อนที่ส่งผลต่อทิศทางและปริมาณของกระแสน้ำ และ "การกล่าวอ้างที่น่าสงสัย" เพื่อประกาศกรรมสิทธิ์เหนืออาณาเขตแทบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ โดยเฉพาะบริเวณใกล้กับชายฝั่งของเวียดนาม ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่สหรัฐไม่อาจยอมรับได้
 
แม้กรุงฮานอยเป็นจุดหมายที่ปอมเปโอตัดสินใจเพิ่มเข้ามา "ในนาทีสุดท้าย" ต่อจากกำหนดการดั้งเดิม คือการเยือนอินเดีย ศรีลังกา มัลดีฟส์ และอินโดนีเซีย แต่เวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศคู่ขัดแย้งกับรัฐบาลปักกิ่งในเรื่องทะเลจันใต้แล้ว รัฐบาลฮานอยยังทำหน้าที่ประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ประจำปีนี้ และยังเป็นสมาชิกคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ( เอ็มอาร์ซี )
 

 
อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวที่เวียดนามของปอมเปโอเปิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียว หลังรัฐบาลเวียดนามยืนยันการปล่อยตัวและเนรเทศ นายไมเคิล เฟือง มินห์ เหวียน ชาวอเมริกันเชื้อสายเวียดนาม อายุ 56 ปี "ด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม" หลังศาลพิพากษาเมื่อเดือนมิ.ย. ปีที่แล้ว ให้เหวียนรับโทษจำคุกเป็นเวลา 12 ปี ในคดีความมั่นคงเกี่ยวกับ “ความพยายามล้มล้างอำนาจรัฐบาลสังคมนิยม”.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 5