อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อัฟกานิสถานสังหารแกนนำอาวุโสอัล-กออิดะห์

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของอัฟกานิสถานยืนยัน การสังหารหนึ่งในสมาชิกระดับสูงของกลุ่มอัล-กออิดะห์ และมีชื่ออยู่ในบัญชีดำของรัฐบาลสหรัฐด้วย อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 15.11 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ว่า สำนักงานอำนวยการความมั่นคงแห่งชาติของอัฟกานิสถาน ( เอ็นดีเอส ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่าปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ในจังหวัดกัซนี ที่อยู่ทางตะวันออก นำไปสู่การสังหารนายอาบู มูห์ซิน อัล-มาสรี หนึ่งในสมาชิกระดับแกนนำของกลุ่มอัล-กออิดะห์ และน่าจะมีตำแหน่งเป็น "รองผู้บัญชาการ" รองจากนายไอย์มาน อัล-ซาวาฮิรี ผู้นำสูงสุดคนปัจจุบัน
 
ทั้งนี้ อัล-มาสรี หรือ "ฮูซาม อับดุลเลาะห์ อัล-ราอุฟ" อายุ 62 ปี เป็นชาวอียิปต์ มีชื่ออยู่ในบัญชีดำของหน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐ คือสำนักงานสอบสวนกลาง ( เอฟบีไอ ) ให้เป็นหนึ่งในผู้ก่อการร้ายที่รัฐบาลวอชิงตันต้องการตัวมากที่สุดด้วย อย่างไรก็ตาม เอฟบีไอยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการต่อการประกาศของอัฟกานิสถาน เช่นเดียวกับกลุ่มอัล-กออิดะห์
 

 
อนึ่ง ปีนี้ถือเป็นปีที่ 19 ของการที่สหรัฐยกทัพเข้ามาในอัฟกานิสถาน เพื่อทำสงครามกับกลุ่มตาลีบัน เพียงไม่นานหลังผ่านพ้นเหตุวินาศกรรม 9/11 เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2544 โดยสหรัฐเชื่อว่ากลุ่มตาลีบันซึ่งเป็นพันธมิตรกับกลุ่มอัล-กออิดะห์ ให้ที่กบดานกับสมาชิกบางคนของกลุ่มอัล-กออิดะห์ ซึ่งร่วมก่อวินาศกรรมครั้งนั้น
 
อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่บรรลุข้อตกลงเป็นลายลักษณ์อักษรกับกลุ่มตาลีบัน เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา สหรัฐลดจำนวนทหารในอัฟกานิสถานลงอย่างต่อเนื่องตามเงื่อนไข โดยตามกำหนดคือต้องเสร็จสิ้นภายในเดือน พ.ค. 2564 แลกกับการที่กลุ่มตาลีบันการันตีความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่ของสหรัฐและพันธมิตร ตลอดจนการป้องกันไม่ให้ "มือที่สาม" เข้ามาแทรกแซง.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น