อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

โลกอาหรับไม่พอใจทรรศนะมาครงเรื่อง "การ์ตูนศาสนา"

การที่ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส กล่าวว่าการ์ตูนทางสังคม แม้มีเนื้อหาอ่อนไหวหรือล่อแหลมทางศาสนา "แต่เป็นเรื่องของเสรีภาพ" กำลังสร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้กับบรรดาประเทศอาหรับ อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 11.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ว่าสืบเนื่องจากการที่ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง กล่าวในพิธีซึ่งจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ ในกรุงปารีส เมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อไว้อาลัยและเป็นเกียรติให้กับนายซามูเอล ปาตี ครูสอนประวัติศาสตร์ ซึ่งถูกสังหารโหดและตัดศีรษะ เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ยืนยันว่าฝรั่งเศสเป็นดินแดนที่ "เปิดกว้างในการแสดงความคิดเห็น" โดยภาครัฐ "จะไม่ขัดขวาง" การเขียนการ์ตูนทางสังคม รวมถึงการ์ตูนมีเนื้อหาหมิ่นเหม่ทางศาสนา แม้เป็นชนวนให้คนร้ายก่อเหตุกับปาตีนั้น


FRANCE 24 English

คณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ ( จีซีซี ) ออกแถลงการณ์ประณามผู้นำฝรั่งเศส "ไร้ความรับผิดชอบ" และเตือนว่าคำพูดของอีกฝ่ายจะเป็นชนวนเพิ่มความแบ่งแยก และความเกลียดชังทางศาสนา
 
ต่อมากระทรวงการต่างประเทศของจอร์แดนออกแถลงการณ์ว่า การเผยแพร่เนื้อหาที่มีวัตถุประสงค์ล้อเลียนทางศาสนา "โดยอ้างบริบทของเสรีภาพ" เป็นการเลือกปฏิบัติและมีเจตนาชี้นำในทางที่ผิด ด้วยการเชื่อมโยงความเชื่อทางศาสนากับการก่อการร้าย ด้านพรรคฝ่ายค้านของจอร์แดนเรียกร้องมาครง "ขอโทษอย่างเป็นทางการ" และขอให้ชาวจอร์แดนร่วมกับบอยคอตต์สินค้าของฝรั่งเศส


FRANCE 24 English

ขณะที่ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี กล่าวว่ามาครง "ควรไปตรวจสุขภาพจิต" ส่งผลให้รัฐบาลปารีสเรียกตัวเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำกรุงอังการากลับประเทศ ด้านมหาวิทยาลัยกาตาร์ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยแห่งชาติของกาตาร์ เลื่อนการจัดงานสัปดาห์วัฒนธรรมกาตาร์-ฝรั่งเศส ออกไปอย่างไม่มีกำหนด แม้รัฐบาลทั้งสองประเทศกำหนดให้ปีนี้เป็นปีแห่งความร่วมมือด้านวัฒนธรรมในระดับทวิภาคี
 
นอกจากนี้ มีรายงานว่าร้านค้าหลายแห่งในกาตาร์ จอร์แดน คูเวต และอีกหลายประเทศในตะวันออกกลาง ทยอยเก็บผลิตภัณฑ์ซึ่งนำเข้ามาจากฝรั่งเศสออกจากชั้นวาง "จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น".

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    63%
  • ไม่เห็นด้วย
    38%

บอกต่อ : 23