อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

อียูเริ่มขั้นตอนทางกฎหมายต่ออังกฤษ ปมพิพาทเบร็กซิต

ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปส่งหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นการเริ่มต้น "กระบวนการทางกฎหมาย" จากกรณีกฎหมายการค้า ที่อียูถือว่าละเมิดข้อตกลงเบร็กซิต พฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 17.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ว่านางอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรป ( อียู ) แถลงเมื่อวันพุธ เรื่องการส่งหนังสืออย่างเป็นทางการถึงนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำสหราชอาณาจักร และอีกฝ่ายต้องมีหนังสือตอบภายใน 1 เดือน หากการชี้แจง "ไม่เป็นที่น่าพอใจ" หรือไม่มีปฏิกิริยาตอบสนอง คณะกรรมาธิการยุโรปจะยื่นเรื่องต่อศาลยุติธรรมแห่งสหภาพยุโรป ( ซีเจอียู ) เป็นลำดับต่อไป
 

 
ทั้งนี้ เนื้อหาสำคัญของจดหมายที่ฟอน แดร์ เลเยน ส่งถึงจอห์นสัน ระบุ "ความวิตกกังวล" ต่อการที่สภาสามัญในกรุงลอนดอนอนุมัติกฎหมาย "ตลาดภายใน" ว่าด้วยการปกป้องเสรีภาพทางการค้าให้กับสหราชอาณาจักร "แต่ที่เป็นประเด็นสำคัญ" คือ "การมอบอำนาจพิเศษ" ให้กับจอห์นสัน สามารถ "ลบล้าง" หรือ "ก้าวข้าม" เงื่อนไขบางอย่างในข้อตกลงเบร็กซิต ที่ผู้นำสหราชอาณาจักรลงนามเองเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา
 

ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวว่า บางมาตราของกฎหมายตลาดภายในผิดมาตรา 5 ของข้อตกลงเบร็กซิต ที่ระบุว่าทั้งสองฝ่าย "ต้องร่วมมือกันอย่างสร้างสรรค์" ในการปฏิบัติตามข้อตกลงทั้งหมดที่ระบุไว้ และกฎหมายตลาดภายในของสหราชอาณาจักรยังละเมิดแนวทางปฏิบัติด้านพิธีการศุลกากรระหว่างไอร์แลนด์กับไอร์แลนด์เหนืออย่างชัดเจน
 
ด้านดาวนิงสตรีทออกแถลงการณ์ยืนยัน "ความชอบธรรม" ของกฎหมายตลาดภายใน และจะตอบกลับจดหมายของฟอน แดร์ เลเยน "ภายในระยะเวลาเหมาะสม".

เครดิตภาพ : REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26