อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

เยอรมนีป่วนขนส่งสาธารณะสไตรก์ทั่วประเทศ

การเดินทางสัญจรด้วยระบบขนส่งสาธารณะ ติดขัดทั่วเยอรมนี เมื่อวันอังคาร เมื่อพนักงานลูกจ้างพร้อมใจกันผละงานประท้วง ตามเสียงเรียกร้องจากต้นสังกัดสหภาพแรงงานแวร์ดี เพื่อสร้างแรงกดดันต่อนายจ้าง อังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 21.28 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ว่า การผละงานประท้วง “เตือน” ของพนักงานขนส่งสาธารณะเยอรมนี ในสังกัดสหภาพแรงงานแวร์ดี เริ่มเมื่อเวลา 01.00 น.วันอังคาร เพื่อสร้างแรงกดดันต่อนายจ้าง ให้ยอมตกลงตามเงื่อนไขของพนักงานลูกจ้าง

เจ้าหน้าที่การขนส่งกรุงเบอร์ลิน เผยทางทวิตเตอร์ว่า แทบไม่มีรถโดยสารประจำทาง รถไฟใต้ดิน และรถราง ออกวิ่งให้บริการ ส่วนโฆษกบริษัทเอ็มวีจี ผู้ประกอบกิจการขนส่งเมืองมิวนิก ทางภาคใต้ เผยว่า ไม่มีรถไฟใต้ดินออกวิ่งในวันอังคาร ส่วนรถโดยสารประจำทางออกวิ่งประมาณครึ่งหนึ่งของทั้งหมด
สหภาพแรงงานแวร์ดี เรียกร้องให้มีการเจรจา เพื่อทำข้อตกลงแบบครอบคลุม สำหรับพนักงานขนส่งสาธารณะในสังกัดทั่วประเทศ ประมาณ 87,000 คน ซึ่งรวมถึง การจ่ายเงินโบนัส และเงื่อนไขวันหยุด นางคริสติน เบล รองประธานแวร์ดี กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ องค์การนายจ้างเทศบาล (วีเคเอ) ตัวแทนนายจ้างกิจการขนส่งสาธารณะ ยังปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการเจรจา

แถลงการณ์ของวีเคเอ กล่าวว่า พฤติกรรมของแวร์ดี “ไร้ความรับผิดชอบ” โดยเฉพาะในยามวิกฤติในขณะนี้
การผละงานประท้วงครั้งล่าสุด คาดว่าจะยุติลงในเมืองเกือบทั้งหมด ในเวลาประมาณ 10.00 น.ตามเวลามาตรฐานสากล ของวันอังคาร (17.00 น.ตามเวลาในไทย) แต่บางเมือง เช่น แฟรงก์เฟิร์ต ศูนย์กลางการเงินของประเทศ คาดว่าจะไม่มีรถไฟใต้ดินและรถรางวิ่ง 24 ชั่วโมง

การประท้วงเตือน (warning strikes) ในเยอรมนี หมายถึงพนักงานพร้อมใจกันผละงานประท้วง เพียงไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งสหภาพแรงงานมักใช้นำร่อง เมื่อเกิดกรณีพิพาทแรงงานกับนายจ้าง ก่อนการประท้วงใหญ่และยาวนาน หากข้อเรียกร้องไม่ได้รับการตอบสนองเป็นที่น่าพอใจ.
ภาพ – AFP
คลิป - Ruptly


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    38%
  • ไม่เห็นด้วย
    63%

บอกต่อ : 30