อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

ตำรวจฮ่องกงเฝ้าระวังม็อบวันชาติจีน

สำนักงานตำรวจฮ่องกงประกาศห้ามการจัดกิจกรรมทางการเมืองในวันที่ 1 ต.ค. ซึ่งเป็นวันชาติจีน โดยให้เหตุผลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 แต่ยอมรับว่า "เป็นไปได้น้อยมาก" ที่จะไม่มีการชุมนุมประท้วงเกิดขึ้น อังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 14.43 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ว่าสำนักงานตำรวจฮ่องกงออกประกาศเรื่องการไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรมทางการเมืองทุกรูปแบบ ตลอดวันที่ 1 ต.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันชาติจีน โดยให้เหตุผลเกี่ยวกับความปลอดภัยสาธารณะทั้งในด้านความมั่นคงและการสาธารณสุข เนื่องจากยังอยู่ในช่วงของมาตรการป้องกันโรคระบาดโควิด-19
 

ท่าทีดังกล่าวของฝ่ายความมั่นคงฮ่องกงถือเป็นการปฏิเสธคำร้องของแนวร่วมสิทธิมนุษยชนพลเรือน ( ซีเอชอาร์เอฟ ) หนึ่งในพันธมิตรภาคประชาชนของการเคลื่อนไหวทางการเมืองตลอดช่วงครึ่งหลังของปี 2562 และบรรยากาศของวันชาติจีนในฮ่องกงปีนั้นกลายเป็นการปะทะอย่างดุเดือด ระหว่างตำรวจปราบจลาจลกับกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านคณะผู้บริหารและรัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่ง

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวในสำนักงานตำรวจฮ่องกงกล่าวว่า "แทบเป็นไปไม่ได้เลย" ที่การประท้วงปีนี้จะไม่เกิดขึ้น โดยฝ่ายความมั่นคงประเมินจำนวนประชาชนซึ่งจะเข้าร่วมไว้ที่อย่างน้อย 3,000 คน  ทั้งนี้ สถานการณ์ประท้วงทางการเมืองในฮ่องกงห่างหายไปนานหลายเดือนเมื่อช่วงต้นปีนี้ เหตุจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ก่อนกลับมาเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่รัฐบาลปักกิ่งบัญญัติกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ และบังคับใช้กับฮ่องกงที่เดียว ตั้งแต่คืนวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา
 

นอกจากนี้ ฝ่ายค้านและแนวร่วมผู้ประท้วงกำลังเดินหน้าเรียกร้องให้แผ่นดินใหญ่เปิดเผย "ชะตากรรม" ของชาวฮ่องกง 12 คน แต่ส่วนใหญ่เป็นผู้ต้องหาในคดีความมั่นคง ซึ่งพยายามโดยสารเรือเร็วไปยังไต้หวัน เมื่อสิ้นเดือนส.ค.ที่ผ่านมา แต่หน่วยยามฝั่งของจีนสกัดจับได้บริเวณนอกชายฝั่งเมืองเซินเจิ้น และหลังจากนั้นไม่มีการเปิดเผยสถานะของทั้ง 12 คนอีก นอกเหนือจากการถูกดำเนินคดีฐานลักลอบข้ามพรมแดน.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27