อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

'อาเซอร์ไบจาน-อาร์เมเนีย'ถล่มกันดุเดือด ยูเอ็นจี้หยุดยิง

สถานการณ์ในพื้นที่ขัดแย้งระหว่างอาร์เมเนียกับอาเซอร์ไบจานซึ่งยืดเยื้อมานานกว่า 2 ทศวรรษ ปะทุเป็นการสู้รบครั้งรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2559 มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 20 คน ด้านสหประชาชาติเรียกร้องทั้งสองฝ่ายหยุดยิง จันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 08.31 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ว่าประธานาธิบดีอิลฮาม อาลีเยฟ แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อวันอาทิตย์ ประกาศกฎอัยการศึกในพื้นที่เสี่ยง "เพื่อตอบสนองต่อการรุกรานของอาร์เมเนีย" ทั้งนี้ รัฐบาลอาเซอร์ไบจานยืนยันว่ากองทัพสามารถทำลาย "ยุทโธปกรณ์และฐานที่มั่นทางทหารของฝ่ายศัตรู" แต่ "มีความสูญเสียเกิดขึ้นกับกองทัพอาเซอร์ไบจาน" โดยไม่ได้ให้รายละเอียด
 


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของอาเซอร์ไบจาน เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังอาร์เมเนียประกาศอัยการศึกเช่นกัน รัฐบาลอาร์เมเนีย ขณะที่กองทัพอาร์เมเนียยืนยันการยิงเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ และยานยนต์หุ้มเกราะของกองทัพอาเซอร์ไบจานอีก 3 คัน ซึ่งล่วงล้ำเข้ามาในเขตนากอร์โน-คาราบัค ดินแดนปกครองตนเองที่แยกตัวออกจากอาเซอร์ไบจาน หลังสงครามครั้งใหญ่เมื่อปี 2537 เนื่องจากพลเมืองส่วนใหญ่มีเชื้อสายอาร์เมเนีย แต่สหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ยังไม่รับรอง และความพยายามเจรจาสันติภาพระหว่างทั้งสองประเทศชะงักไปตั้งแต่ปี 2553
 
 
ขณะที่นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) องค์การความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป ( โอเอสซีอี ) สหภาพยุโรป ( อียู ) กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐและกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เรียกร้องทั้งสองประเทศยุติการสู้รบในพื้นที่พิพาท ซึ่งรายงานอย่างไม่เป็นทางการระบุว่ามีผู้เสียชีวิตมากกว่า 20 คน และได้รับบาดเจ็บมากกว่า 100 คน ถือเป็นการตอบโต้ทางทหารระหว่างอาเซอร์ไบจานกับอาร์เมเนียในระดับรุนแรงที่สุด นับตั้งแต่การสู้รบเมื่อเดือนเม.ย. 2559 ซึ่งมีผู้เสียชีวิต "อย่างน้อย 200 คน" อนึ่ง เขตนากอร์โน-คาราบัค ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเทือกเขาคอเคซัส เป็นหนึ่งในเส้นทางลำเลียงพลังงานสายสำคัญของแถบนี้.

เครดิตภาพ : AP
    

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 44