อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

อิหร่านโชว์ขีปนาวุธทางทะเลรุ่นใหม่ พิสัยยิงไกล700กม.

กองทัพอิหร่านเปิดตัวขีปนาวุธรุ่นใหม่ สำหรับสงครามทางทะเล มีพิสัยยิงไกลกว่า 700 กิโลเมตร การโชว์เขี้ยวเล็บใหม่ของเปอร์เซีย มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดนานหลายเดือน กับศัตรูตัวฉกาจสหรัฐอเมริกา อาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 23.23 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ว่า ขีปนาวุธ “ซอลฟาการ์ บาซีร์” ดัดแปลงพัฒนาสำหรับสงครามทางทะเล จากขีปนาวุธแบบพื้นสู่พื้น “ซอลฟาการ์” พิสัยยิงไกลกว่า 2 เท่าของขีปนาวุธรุ่นอื่นๆ ของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน เช่น รุ่น “ฮอร์มุซ-2” ซึ่งยิงได้ไกล 300 กิโลเมตร และการทดสอบประสบความสำเร็จ เมื่อเดือน มี.ค. 2560

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติเปิดตัวขีปนาวุธทะเลรุ่นใหม่ เมื่อวันอาทิตย์ ที่นิคมการบินและอวกาศแห่งชาติ ในกรุงเตหะราน โดย พล.ต.ฮอสเซน ซาลามี ผู้บัญชาการกองกำลังฯ กล่าวในพิธีเปิดงานว่า นิทรรศการครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงแผนบูรณาการ สำหรับอำนาจต้านทานของระบบอาวุธอิหร่าน
 

 
กองทัพอิหร่านใช้ขีปนาวุธซอลฟิการ์ ยิงถล่มนักรบกลุ่มไอเอสในซีเรีย ในปี พ.ศ. 2560 และ 2561 เพื่อเอาคืนที่กลุ่มไอเอสบุกโจมตีก่อการร้ายในดินแดนอิหร่าน นอกจากนี้ยังใช้ยิงถล่มฐานทัพอิรักทางภาคเหนือ ซึ่งมีทหารสหรัฐประจำการอยู่ด้วย ในเดือน ม.ค.ต้นปีนี้ เพียงไม่กี่วันหลังจากสหรัฐสังหาร พล.ต.กาเซม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังกัดส์ของอิหร่าน ด้วยโดรนติดจรวด ที่หน้าสนามบินกรุงแบกแดด เมืองหลวงอิรัก
 

 
การเปิดตัวขีปนาวุธซอลฟาการ์ บาซีร์ มีขึ้นกว่า 1 สัปดาห์ หลังจากกองทัพสหรัฐส่งกองเรือบรรทุกเครื่องบิน แล่นผ่านช่องแคบยุทธศาสตร์ฮอร์มุซ และเพียงไม่กี่วันหลังจากกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติ เปิดฐานทัพเรือแห่งใหม่ ใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ เส้นทางผ่านสำคัญของเรือบรรทุกน้ำมันประมาณ 1 ใน 5 ของโลก.

ภาพ – AP, AFP
คลิป - Design Tech & Defense

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45