อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

ก๊าซรมคนงานเหมืองถ่านหินจีน ตายหมู่16ศพ-สาหัสอีก1

คนงานเหมืองถ่านหินจีนเสียชีวิต 16 ศพ อาการร่อแร่อีก 1 คน หลังติดอยู่ในปล่องเหมืองใต้ภูเขา ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ และสูดดมก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ที่เกิดจากไฟไหม้สายพานลำเลียง แบบไม่มีทางเลี่ยง เหตุเกิดเมื่อเช้าตรู่วันอาทิตย์ อาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 21.12 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ว่า เหตุเกิดที่เหมืองถ่านหินซ่งเจา ของบริษัทพลังงานรัฐบาลจีน “ฉงชิ่ง อีเนอร์จี” ในเมืองฉีเจียง เทศบาลนครฉงชิ่ง ไฟไหม้สายพานลำเลียง ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ในระดับอันตราย โดยกลุ่มคนงานที่เข้ากะ และติดอยู่ใต้ดิน ต้องสูดดมก๊าซที่แผ่กระจาย จนหมดสติและเสียชีวิต

หน่วยแพทย์พยาบาลฉุกเฉินพยายามช่วยชีวิต คนงานที่บาดเจ็บอย่างสุดความสามารถ ขณะที่เจ้าหน้าที่เมืองฉีเจียง กำลังสอบสวน เพื่อหาสาเหตุ

 
อุบัติเหตุเหมืองแร่เกิดขึ้นทั่วไปในจีน สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากมาตรฐานความปลอดภัยต่ำ และการละเลยกฎระเบียบ

เดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว ก๊าซระเบิดใต้เหมืองถ่านหิน ในมณฑลกุ้ยโจว ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ ทำให้คนงานเสียชีวิต 14 ศพ และในเดือน ธ.ค. 2561 กระเช้าลำเลียงคนงานขาดหล่น ในปล่องเหมือง ในเทศบาลนครฉงชิ่ง ทำให้คนงานเสียชีวิต 7 ราย และเดือน ต.ค.ปีเดียวกัน เหมืองถ่านหินพังถล่ม ในมณฑลชานตง ทางภาคตะวันออก มีคนงานเสียชีวิต 21 คน ได้รับการช่วยเหลือรอดชีวิตเพียงแค่คนเดียว.
ภาพ – AFP
คลิป - CGTN

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27