อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

อาร์เมเนีย-อาเซอร์ไบจาน ปะทะรอบใหม่ในพื้นที่พิพาท

เกิดเหตุรุนแรงครั้งใหม่ในภูมิภาคนากอร์โน-คาราบัค ซึ่งเป็นพื้นที่ขัดแย้งยาวนานระหว่างอาร์เมเนียกับอาเซอร์ไบจาน โดยทั้งสองฝ่ายต่างสาดโคลนกันไปมาว่าสร้างความรุนแรงก่อน อาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 15.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเยเรวาน ประเทศอาร์เมเนีย เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ว่ารัฐบาลของภูมิภาคนากอร์โน-คาราบัค ซึ่งเป็นดินแดนปกครองตนเองที่แยกตัวออกจากอาเซอร์ไบจาน ประกาศ "กฎอัยการศึกและการเรียกระดมพลสำรองสำหรับชายฉกรรจ์อายุ 18 ปีขึ้นไป" ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังทำเนียบประธานาธิบดีอาร์เมเนียประกาศกฎอัยการศึก และกองทัพอาร์เมเนียยืนยันการยิงเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ และยานยนต์หุ้มเกราะของกองทัพอาเซอร์ไบจานอีก 3 คัน ซึ่งล่วงล้ำเข้ามาเขตนากอร์โน-คาราบัค     
 
ขณะเดียวกัน รัฐบาลอาร์เมเนียรายงานว่า "มีพลเมืองเสียชีวิต" จากการโจมตีของกองทัพอาเซอร์ไบจานในครั้งนี้ แต่ไม่ได้ระบุจำนวนชัดเจน ด้านรัฐบาลอาเซอร์ไบจานปฏิเสธแถลงการณ์ของอาร์เมเนีย และกล่าวหาอีกฝ่ายเจตนากระตุ้นความรุนแรงตามแนวพรมแดน ด้วยการโจมตีชุมชนของชาวอาเซอร์ไบจาน และฐานประจำการของทหารอาเซอร์ไบจาน "ตามแนวพรมแดนซึ่งยังอยู่ภายใต้ข้อพิพาท" กองทัพอาเซอร์ไบจานจึงต้องตอบโต้ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียขอให้ทั้งสองฝ่าย "หยุดยิงทันที"

อนึ่ง อาร์มีเนียและอาเซอร์ไบจานมีข้อพิพาทยืดเยื้อมานานหลายทศวรรษ เกี่ยวกับอธิปไตยของภูมิภาคนากอร์โน-คาราบัค ซึ่งประกาศแยกตัวเองฝ่ายเดียวตัวออกจากอาเซอร์ไบจาน เมื่อปี 2537 หลังสงครามครั้งใหญ่ เนื่องจากพลเมืองส่วนใหญ่มีเชื้อสายอาร์เมเนีย อย่างไรก็ตาม สหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) รับรองดินแดนดังกล่าวว่า อยู่ภายใต้อธิปไตยของอาเซอร์ไบจาน ขณะที่กองทัพอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานยังคงปะทะกันตามพื้นที่ชายขอบของภูมิภาคนากอร์โน-คาราบัค และตามแนวพรมแดนบริเวณอื่นเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28