อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

หุ้นเอชเอสบีซีร่วง หลังโดนแฉยับใน "ฟินเซนไฟล์ส"

ราคาหุ้นของ "เอชเอสบีซี" หนึ่งในสถาบันการเงินรายใหญ่ของโลก เปิดตลาดต้นสัปดาห์ด้วยราคาต่ำสุดในรอบ 25 ปี หลังเป็นหนึ่งในธนาคารซึ่งถูกพาดพิงมากที่สุดใน "ฟินเซนไฟล์ส" ข้อมูลลับของธนาคารยักษ์ใหญ่ระดับโลกหลายแห่ง เกี่ยวกับ "ธุรกรรมสีเทา" ซึ่งมีเงินหมุนเวียนมหาศาล ในรอบเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 09.50 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ว่าสืบเนื่องจากเอกสารลับชุดใหญ่ของเครือข่ายการบังคับใช้กฎหมายอาชญากรรมทางการเงิน ( ฟินเซน ) ซึ่งเป็นหน่วยงานขึ้นตรงกับกระทรวงการคลังสหรัฐ หลุดรอดออกมาถึงมือเครือข่ายผู้สื่อข่าวสอบสวนนานาชาติ ( ไอซีไอเจ ) และองค์กรสื่อมวลชนพันธมิตรอีกมากกว่า 100 แห่งทั่วโลก ร่วมกันเผยแพร่เอกสารดังกล่าวในชื่อ "ฟินเซนไฟล์ส" เปิดโปง "ธุรกรรมสีเทา" ที่ดำเนินการในรอบเกือบ 2 ทศวรรษที่ผ่านมานั้น
 

 
แม้กฎหมายของสหรัฐระบุว่า สถาบันการเงินซึ่งเกี่ยวข้องกับการเผยแพร่เอกสารเหล่านี้ที่เรียกว่า กิจกรรมน่าสงสัย หรือ "ซาร์ส" ( Suspicious Activities Reports - SARs ) ไม่สามารถให้ความเห็น หรือยืนยัน "การมีตัวตน" ของเอกสารทั้งหมดได้ อย่างไรก็ตาม บรรดาธนาคารยักษ์ใหญ่ของโลกซึ่งมีชื่อปรากฏอยู่ในรายงาน ต่างมีปฏิกิริยาต่อเรื่องนี้
 
สำหรับชื่อของสถาบันการเงินที่รายงานระบุถึงมากที่สุดแห่งหนึ่ง คือ "เอชเอสบีซี" สถาบันการเงินใหญ่ที่สุดของยุโรปซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่กรุงลอนดอน โดยเอชเอสบีซีมีแถลงการณ์เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของไอซีไอเจ "เป็นข้อมูลเก่า" และธนาคารปฏิรูประบบตรวจสอบพฤติกรรมต้องสงสัยเป็นการก่ออาชญากรรมทางการเงิน อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2555 ส่วนการรายงานกิจกรรมน่าสงสัยใดก็ตาม เป็นไปตามกฎหมายทุกประการ
 

 
ทั้งนี้ เนื้อหาตอนหนึ่งในฟินเซนไฟล์ส ระบุว่าเอชเอสบีซี "มีความเกี่ยวข้องโดยตรง" กับการโอนย้ายทรัพย์สินของผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงระดับโลกหลายคน โดยเฉพาะเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ขนาดใหญ่ระดับเอเชียในฮ่องกง คิดเป็นมูลค่ารวมมากกว่า 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 2,477.80 ล้านบาท ) เพียงไม่นานหลังชำระค่าปรับ 1,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 58,847.75 ล้านบาท ) ให้แก่รัฐบาลวอชิงตัน เพื่อประนีประนอมนอกศาลในคดีฟอกเงิน.

ขณะที่ราคาหุ้นของเอชเอสบีซีบนดัชนีฮั่งเส็งเมื่อช่วงเปิดตลาด ตามเวลาท้องถิ่นวันจันทร์ในฮ่องกง มีราคาอยู่ที่ 29.60 ดอลลาร์ฮ่องกง ( ราว 118.49 บาท ) ลดลง 4.4% จากราคาปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ถือเป็นราคาต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค. 2538.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24