อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

ออสเตรเลียเผยการค้นพบ ต้นไม้พิษรุนแรงสุดอันตราย!

ออสเตรเลีย ประเทศเกาะขนาดยักษ์แห่งซีกโลกใต้ ได้ชื่อว่าเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของพืชและสัตว์แปลกประหลาดเป็นเอกลักษณ์จำนวนมาก ล่าสุดทีมนักวิจัยเผยการค้นพบ ต้นไม้มีพิษร้ายแรง ทำให้ผู้ที่สัมผัสแตะต้อง เกิดอาการเจ็บปวดนานหลายวัน เหมือนโดนแมงมุมพิษหรือแมงป่องต่อย พฤหัสบดีที่ 17 กันยายน 2563 เวลา 22.45 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ว่า การสัมผัสแตะต้อง เพียงแค่เสี้ยววินาที กับต้นเดนดรอคไนด์ (dendrocnide) พืชใบมีขนในเขตป่าฝน หรือที่ชนพื้นเมืองในออสเตรเลียเรียกชื่อว่า ต้นยิมปี-ยิมปี (gympie-gympie) จะทำให้เกิดอาการเจ็บปวด มากกว่าพืชสกุลเดียวกันที่พบในสหรัฐหรือยุโรป หลายเท่า

ต้นยิมปี-ยิมปี พบเห็นได้ในเขตป่าฝน ของรัฐควีนส์แลนด์ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักเดินป่า
 

 
ทีมนักวิทยาศาสตร์สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ นำโดยรองศาสตราจารย์ อิรินา เวตเตอร์ เผยเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า ยิมปี-ยิมปีเป็นหนึ่งในพืชที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก การสัมผัสกับมันตอนแรกจะรู้สึกเหมือนโดนไฟจี้ จากนั้นความเจ็บรุนแรงจะลดระดับลง กลายเป็นปวดระบม และจะอยู่ในภาวะนี้หลายวัน หรือหลายสัปดาห์ โดยความเจ็บปวดยาวนานเกิดจากสารเคมีในต้นไม้ส่งผลกระทบต่อระบบประสาทสัมผัสของผู้ที่แตะต้องมัน.
 

เครดิตภาพ - University of Queensland, AFP
คลิป – Institute for Molecular Bioscience

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 48