อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

สภาญี่ปุ่นเลือก'โยชิฮิเดะ ซึกะ' เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

สภาผู้แทนราษฎรของญี่ปุ่นลงมติให้นายโยชิฮิเดะ ซึกะ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่อย่างเป็นทางการ แทนนายชินโซ อาเบะ พุธที่ 16 กันยายน 2563 เวลา 12.18 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ว่าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรของญี่ปุ่นมีมติเสียงในการประชุมเมื่อวันพุธ ด้วยเสียงข้างมาก 314 เสียง จากทั้งหมด 462 เสียง เลือกนายโยชิฮิเดะ ซึกะ หัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย ( แอลดีพี ) ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ต่อจากนายชินโซ อาเบะ ซึ่งลาออกก่อนครบวาระด้วยเหตุผลเกี่ยวกับสุขภาพ
 

ทั้งนี้ ซึกะ วัย 71 ปี ถือเป็นนายกรัฐมนตรี "คนใหม่" ในรอบ 8 ปีของญี่ปุ่น และยังถือเป็นผู้นำรัฐบาล "คนแรกอย่างเป็นทางการ" ในรัชศกเรวะด้วย อย่างไรก็ตาม การขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดทางการเมืองของซึกะเกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤติรอบด้านทั้งภายในและต่างประเทศ โดยเฉพาะวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้เศรษฐกิจของญี่ปุ่นตกต่ำหนักที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง และความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับต่างประเทศ โดยเฉพาะกับจีน เกาหลีใต้ และสหรัฐ ซึ่งจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 พ.ย. นี้
 
แม้ซึกะยังไม่ได้เผยรายชื่อคณะรัฐมนตรีของตัวเองอย่างเป็นทางการ แต่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า "ส่วนใหญ่" จะยังคงเป็น "บุคคลหน้าเดิม" ด้วยเหตุผลเพื่อความต่อเนื่องและราบรื่นของการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งหากเป็นไปตามนี้จริงหมายความว่า นายทาโร อาโสะ จะยังคงอยู่ในตำแหน่งรมว.คลัง นายทาโร โคโนะ รมว.กลาโหม และนายโทชิมิตสึ โมเตงิ ในตำแหน่งรมว.การต่างประเทศ ตลอดจนนายชินจิโร โคอิซุมิ นักการเมืองไฟแรงวัย 39 ปี ในตำแหน่งรมว.สิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ดี อายุเฉลี่ยของสมาชิกในคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นชุดปัจจุบันอยู่ที่ 60 ปี.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28