อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

อินโดนีเซียยกระดับมาตรการทางทะเล หลังเรือจีนโผล่

รัฐบาลอินโดนีเซียเพิ่มการลาดตระเวนทางทะเล นอกชายฝั่งหมู่เกาะนาตูนา หลังเรือตรวจการณ์ของจีนเข้ามาปักหลักนานหลายวัน พุธที่ 16 กันยายน 2563 เวลา 10.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 16 ก.ย.ว่าสำนักงานความปลอดภัยทางทะเลของอินโดนีเซียออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร เรื่องการเพิ่มสรรพกำลังเพื่อยกระดับประสิทธิภาพของภารกิจลาดตระเวน บริเวณหมู่เกาะนาตูนา ทางตอนใต้ของทะเลจีนใต้ โดยจะได้รับความสนับสนุนจากกองทัพเรือด้วย
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังเรือลาดตระเวนลำหนึ่งของหน่วยยามฝั่งอินโดนีเซีย "เผชิญหน้า" กับเรือตรวจการณ์ของจีนยาวนานเกือบ 3 วัน ตั้งแต่คืนวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยรายงานของรัฐบาลอินโดนีเซียระบุว่า เรือของจีนล่องเข้ามาภายในรัศมี 200 ไมล์ทะเลจากเส้นทางชายฝั่งทางตอนเหนือของหมู่เกาะนาตูนา ซึ่งอินโดนีเซียถือว่าเป็นเขตเศรษฐกิจจำเพาะ ( อีอีแซด )
 

 
ทั้งนี้ หน่วยยามฝั่งของอินโดนีเซียยืนยันว่า การที่เรือของประเทศใดจะเดินทางผ่านบริเวณซึ่งถือเป็นเขตเศรษฐกิจจำเพาะของอีกประเทศ สามารถกระทำได้ "ตราบใดที่ไม่แสดงพฤติกรรมน่าสงสัย" แต่ครั้งนี้เรือของจีนใช้เวลาอยู่ที่นี่ "นานกว่าปกติ" ก่อนเป็นฝ่ายถอยออกไปเมื่อช่วงสายของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น หลังเจ้าหน้าที่บนเรือของทั้งสองประเทศ "เจรจากัน"
 
ขณะที่นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า "เป็นภารกิจลาดตระเวนตามปกติภายในอาณเาขตทางทะเลของรัฐบาลปักกิ่ง" อนึ่ง จีนไม่เคยอ้างกรรมสิทธิ์เหนือหมู่เกาะนาตูนา แต่การส่งเรือลาดตระเวนเข้ามาบริเวณนี้บ่อยครั้ง ทำให้อินโดนีเซีย "วิตกกังวล".

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21