อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

เอเชียทยอยระงับนำเข้าเนื้อหมูเยอรมนี

อุตสาหกรรมเนื้อหมูของเยอรมนีซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป เผชิญกับแรงกดดันอย่างหนัก เมื่อมีการพบโรคอหิวาต์แอฟริกันในสุกรเป็นครั้งแรก จนประเทศคู่ค้ารายใหญ่ในเอเชียพร้อมใจระงับนำเข้าสินค้า เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย อังคารที่ 15 กันยายน 2563 เวลา 12.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 15 ก.ย.ว่าสมาคมผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรของเยอรมนีรายงานเมื่อวันจันทร์ ว่าญี่ปุ่นแจ้งการระงับนำเข้าเนื้อหมูจากเยอรมนีเป็นการชั่วคราว ต่อจากจีน เกาหลีใต้ และสิงคโปร์ ซึ่งประกาศในเวลาไล่เลี่ยกันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยทั้งสามประเทศมีความกังวลต่อการที่รัฐบาลเยอรมนียืนยันการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกันในสุกร ( เอเอสเอฟ ) ที่ฟาร์มหมูป่าแห่งหนึ่งในรัฐบรันเดินบัวร์ก ใกล้กับกรุงเบอร์ลิน
 

 
แม้ยังไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายได้ในตอนนี้ แต่อาจ "มากถึงหลายพันล้านยูโร" หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ดังกล่าวได้ภายในเวลาอันรวดเร็วเพียงพอ จะส่งผลให้มีลูกค้าสั่งยกเลิกหรือระงับการสั่งซื้อมากขึ้น เนื่องจากประเทศคู่ค้าสูญเสียความเชื่อมั่น จากการที่เยอรมนียังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ของโรคเอเอสเอฟ ซึ่งพบเป็นครั้งแรกในประเทศได้
 
ทั้งนี้ เยอรนีฆ่าหมูมากกว่า 55 ล้านตัวเฉพาะเมื่อปีที่แล้ว และเนื้อส่วนใหญ่ที่ได้นำมาแช่แข็งและแปรรูปเพื่อการส่งออก แม้สถิติลดลง 0.8% เมื่อเทียบกับสถิติของปี 2561 แต่เยอรมนียังถือเป็นประเทศผู้ส่งออกเนื้อหมูรายใหญ่ที่สุดของทวีปยุโรป โดยทวีปเอเชียเป็นตลาดใหญ่ที่สุด คิดเป็นสัดส่วนการส่งออก 25% และจีนเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุด ด้วยสัดส่วนการนำเข้าเนื้อหมู 17% จากโควตาทั้งหมดที่เยอรมนีส่งออกไปจำหน่ายนอกทวีปยุโรป ตามด้วยเยอรมนี 4% และเกาหลีใต้ 3%.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 44