อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 2 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 2 ตุลาคม 2563

ฮิซบอลเลาะห์เรียกร้องเลบานอนตั้ง "รัฐบาลแห่งชาติ"

ผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เสนอให้เลบานอนจัดตั้ง "รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ" เพื่อคลี่คลายบรรยากาศตึงเครียดทางการเมือง สืบเนื่องจากเหตุระเบิดครั้งรุนแรงที่ท่าเรือในกรุงเบรุต เมื่อต้นเดือนนี้ ขณะที่รมว.ต่างประเทศอิหร่านและผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเยือนเลบานอนวันเดียวกัน เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563 เวลา 08.58 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 15 ส.ค. เกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองภายในเลบานอนซึ่งตึงเครียดและขาดเสถียรภาพหนักยิ่งขึ้นกว่าเดิม หลังเกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ ที่ท่าเรือในกรุงเบรุต เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ที่ผ่านมา และ 1 สัปดาห์หลังจากนั้น นายฮัสซัน ดิอับ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งส่งผลให้คณะรัฐมนตรีทั้งหมดพ้นจากตำแหน่งตามไปด้วยโดยปริยาย
 
นายฮัสซัน นาสราลเลาะห์ ผู้นำสูงสุดของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ แถลงเมื่อวันศุกร์ ว่าด้วยโครงสร้างของระบบการเมืองในเลบานอนที่มีการแบ่งสัดส่วนตามเชื้อชาติและศาสนาเพื่อ "รักษาสมดุลอำนาจ" แนวคิด "รัฐบาลที่เป็นกลาง" เป็นสิ่งที่ "เกิดขึ้นยากในทางปฏิบัติ"
 

 
ดังนั้นกลุ่มฮิซบอลเลาะห์จึงขอผลักดันการจัดตั้ง "รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ" แต่ในกรณีพยายามอย่างสุดความสามารถแล้วแต่ยังเป็นไปไม่ได้ ขอให้มีการจัดตั้งรัฐบาลให้มีตัวแทนหลากหลายและครอบคลุมทุกภาคส่วนของสังคมมากที่สุด อย่างไรก็ตาม นาสราลเลาะห์กล่าวเป็นนัยว่า แต่ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลแบบใด หากไม่ได้รับความสนับสนุนจาก "ขั้วการเมืองสำคัญ" เป็นเรื่องยากที่การบริหารงานจะดำเนินไปได้อย่างราบรื่น
 
ขณะเดียวกัน นาสราลเลาะห์กล่าวถึงการที่คณะตุลาการพิเศษสำหรับเลบานอน ( เอสทีแอล ) ซึ่งเป็นศาลพิเศษจัดตั้งโดยคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) เตรียมประกาศคำพิพากษา ต่อคดีการลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีราฟิก ฮาริรี ที่มีสมาชิกของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ 4 คนเป็นผู้ต้องหา ในวันที่ 18 ส.ค. นี้ ว่า "ไม่มีความหมาย"


ประธานาธิบดีมิเชล อูน สนทนากับนายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน
 

ในเวลาเดียวกัน นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน เยือนกรุงเบรุต เพื่อหารือกับนายชาร์เบล เวห์เบ รักษาการรมว.กระทรวงการต่างประเทศของเลบานอน ซึ่งการเดินทางไปยังเลบานอนของซารีฟเกิดขึ้น "ประจวบเหมาะ" กับการที่นายเดวิด เฮล ผู้ช่วยด้านกิจการการเมืองของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ และนางฟลอเรนซ์ ปาร์ลี รมว.กระทรวงกลาโหมของฝรั่งเศส เยือนกรุงเบรุตเช่นกัน


นายเดวิด เฮล ผู้ช่วยด้านกิจการการเมืองของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เข้าพบประธานาธิบดีมิเชล อูน
 
ทั้งนี้ เฮลกล่าวในเวลาต่อมา ว่าสหรัฐพร้อมสนับสนุนรัฐบาลเลบานอนชุดใหม่ ที่สามารถสะท้อนความต้องการแท้จริงของประชาชน "ซึ่งต้องการความเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง" ขณะที่ซารีฟกล่าวว่า ทิศทางของเลบานอนจะเป็นอย่างไรนับจากนี้ ต้องเป็นไปตามการตัดสินใจของชาวเลบานอน "เท่านั้น".

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20