อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

เศรษฐกิจมาเลเซียทรุดหนักในรอบกว่า20ปี

เศรษฐกิจมาเลเซียหดตัวมากที่สุดในรอบ 23 ปี ในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ ผลพวงจากการล่มสลายของการค้าโลก และมาตรการปิดประเทศ เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563 เวลา 23.08 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ว่า เศรษฐกิจมาเลเซียหดตัว 17.1 % ระหว่างเดือน เม.ย. - มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการหดตัวครั้งแรก นับตั้งแต่วิกฤติการเงินโลกปี พ.ศ. 2552 และหดตัวมากที่สุดนับตั้งแต่วิกฤติการเงินเอเชีย หรือวิกฤติต้มยำกุ้งปี 2540 ทำให้ตอนนี้มาเลเซียมีแนวโน้มเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย หากเศรษฐกิจหดตัว 2 ไตรมาสติดต่อกัน

ตัวเลขที่ประกาศล่าสุด เลวร้ายกว่าคาดการณ์ของบรรดานักเศรษฐศาสตร์ ที่คาดว่าน่าจะหดตัวประมาณ 10.9 % จากการสำรวจของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก แม้ว่าะนาคารกลางมาเลเซียจะลดอัตราดอกเบี้ย ลงสู่ระดับต่ำเป็นสถิติ

นายวาน สุไฮมี ไซดี นักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารเคนางา อินเวสต์เมนต์ กล่าวเตือนว่า เศรษฐกิจมาเลเซียที่พึ่งพาการค้า กำลังมุ่งหน้าสู่ภาวะถดถอย เนื่องจากไม่มีสัญญาณการฟื้นตัวอย่างเต็มที่ของอุปสงค์ และกิจกรรมธุรกิจ

นายวานทำนายว่า อัตราหดตัวตลอดปี 2563 ของเศรษฐกิจมาเลเซีย จะอยู่ที่ประมาณ 4 – 6 % ขณะที่คาดการณ์ของธนาคารกลางมาเลเซียอยู่ที่ 3.5 – 5.5 %

 แต่นายนอร์ ชัมซิยาห์ โมฮัมหมัด ยูนุส ผู้ว่าการะนาคารกลางมาเลเซีย กล่าวว่า เศรษฐกิจมาเลเซียจะฟื้นตัวในไตรมาสนี้ หลังจากมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ถูกผ่อนคลาย “เศรษฐกิจมาเลเซียจะฟื้นตัว ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ และฟื้นตัวต่อในปีหน้า” นายนอร์ กล่าว
สถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในมาเลเซีย นับถึงวันที่ 14 ส.ค. จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 9,149 คน  เพิ่มขึ้น 24 คนในระยะ 24 ชั่วโมง และมีผู้เสียชีวิต 125 คน

แต่มาตรการล็อกดาวน์ส่งผลกระทบหนักที่สุดต่อเศรษฐกิจประเทศ ซึ่งต้องพึ่งพาอย่างสูงต่อการค้าและการท่องเที่ยว สินค้าส่งออกหลักของมาเลซีย รวมถึง น้ำมันปาล์ม น้ำมันดิบ และก๊าซะรรมชาติ.
ภาพ – AFP, Getty Image
คลิป –  The Star


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น