อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

จีนพบร่องรอยเชื้อไวรัสจากอาหารแช่แข็ง

สองเมืองในจีนพบร่องรอยเชื้อไวรัสโควิด-19จากอาหารแช่แข็งนำเข้าและบรรจุภัณฑ์อาหาร ท่ามกลางความหวาดวิตกว่าอาหารปนเปื้อนอาจเป็นสาเหตุของการแพร่ระบาดครั้งใหม่ก็ได้ พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563 เวลา 19.19 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากประเทศจีนเมื่อวันที่ 13 ส.ค.ว่า ทางการท้องถิ่นของจีนแจ้งว่า ได้นำตัวอย่างจากชิ้นส่วนหนังของอาหารแช่แข็งเป็นปีกไก่นำเข้าจากประเทศบราซิล เพื่อจำหน่ายในเมืองเสิ่นเจิ้นทางตอนใต้ของจีน และยังมีบรรจุภัณฑ์อาหารแช่แข็งเป็นกุ้งนำเข้ามาจากประเทศเอกวาดอร์ เพื่อจำหน่ายในเมืองซีอานทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนนั้น นำมาตรวจสอบแล้วพบว่ามีร่องรอยเชื้อไวรัสโควิด-19
ก่อนหน้านี้หนึ่งวันเคยมีการตรวจพบมาแล้วสำหรับร่องรอยของเชื้อไวรัสโควิด-19ในบรรจุภัณฑ์ของกุ้งแช่แข็งนำเข้าจากเอกวาดอร์ในเมืองของมณฑลอันฮุยทางตะวันออกของจีน ทำให้ทางการจีนเร่งตรวจตราอย่างละเอียดตามท่าเรือท่ามกลางความหวาดวิตกเรื่องการนำเข้าอาหารจากต่างประเทศ
ทางการสาธารณสุขของเมืองเสิ่นเจิ้นยืนยันว่า ได้ทำการตรวจและทดสอบทุกคนที่อาจจะสัมผัสติดต่อกับอาหารที่อาจปนเปื้อนจากการนำเข้า ซึ่งผลการตรวจพบว่าเป็นลบคือไม่ติดเชื้อ
สถานทูตบราซิลในกรุงปักกิ่งยังไม่แสดงความเห็นใดๆเรื่องนี้เช่นเดียวกับสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงปักกิ่ง ส่วนเจ้าหน้าที่ของบริษัทนำเข้าเนื้อจากบราซิลในประเทศจีน กล่าวแต่เพียงว่า ยังไม่สามารถกล่าวได้ว่าในขั้นตอนไหนที่พบว่า ไก่แช่แข็งติดเชื้อไวรัส
สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคระบาดเมืองเสิ่นเจิ้นแถลงว่า ประชาชนควรจะเฝ้าระวังเพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อจากเนื้อและอาหารทะเลนำเข้า

เครดิตภาพREUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น