อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

"ทหาร-ชาวบ้านซูดานใต้" ยิงกันแหลกดับ 127 ศพ

การยิงปะทะกัน ระหว่างทหารกองทัพซูดานใต้กับประชาชน ในระหว่างการซ้อมปลดอาวุธพลเรือน ในเมืองโตนี ทางภาคกลาง ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ฝ่าย รวม 127 ศพ พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563 เวลา 00.04 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงจูบา สาธารณรัฐซูดานใต้ เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ว่า พล.ต.ลัล รูไอ โกอัง โฆษกกองทัพบกซูดานใต้ เผยเมื่อวันพุธ ว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงจัดการฝึกซ้อม การปลดอาวุธพลเรือน ในเมืองโตนี ซึ่งเกิดการปะทะกันด้วยอาวุธบ่อยครั้ง ระหว่างประชาชนต่างหมู่บ้านและชนเผ่า โดยระหว่างการฝึกเกิดการทะเลาะกัน ระหว่างทหารกับกลุ่มวัยรุ่นติดอาวุธ เมื่อวันเสาร์ (8 ส.ค.) ซึ่งความขัดแย้งถูกควบคุมไว้ได้ แต่หลายวันต่อมา ฝ่ายวัยรุ่นที่ยังคาใจ รวบรวมพรรคพวกบุกดจมตีฐานทหารในท้องถิ่น ทำให้เกิดการยิงปะทะดุเดือด

พล.ต.โกอัง กล่าวว่า การยิงปะทะสงบลงแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเสียชีวิต 45 นาย บาดเจ็บ 32 นาย ส่วนฝ่ายวัยรุ่นเสียชีวิต 82 คน ไม่ทราบจำนวนบาดเจ็บ และหลังเหตุการณ์สงบ ทหาร 2 นายที่เป็นผู้เริ่มก่อเรื่องตั้งแต่แรก ถูกจับกุมสอบปากคำ เพื่อดำเนินคดี


 
กว่า 6 ปีหลังสงครามกลางเมืองปะทุขึ้นในซูดานใต้ บวกกับรัฐบาลยังไม่สามารถบริหารปกครองประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ นับตั้งแต่แยกตัวเอ็นเอกราช ออกจากซูดาน เมื่อเดือน ก.ค. 2554 ทำให้อาวุธเกลื่อนชุมชนทั่วประเทศ ซึ่งประชาชนสะสมไว้เพื่อป้องกันชุมชน หรือป้องกันกลุ่มโจรปล้นวัวเลี้ยง

ซูดานใต้เพิ่งจะฟื้นตัวจากสงครามกลางเมือง 6 ปี ระหว่างปี พ.ศ. 2557 – 2562 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตราว 400,000 คน และประชาชนกลายเป็นผู้พลัดถิ่นหลายล้านคน.
 

ภาพ – REUTERS, AFP
คลิป – VICE News

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น