อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

เกาหลีใต้ผุดป้ายรถเมล์ไฮเทคป้องกันโควิด

ทางการเกาหลีใต้เปิดแนวรบใหม่ สู้การระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วยการติดตั้งอุปกรณ์เทคโนโลยีสูง ที่ป้ายรถเมล์โดยสารประจำทาง ในเมืองหลวงกรุงโซล เพื่อทำการตรวจวัดอุณหภูมิ และฆ่าเชื้อด้วยหลอดไฟรังสีอัลตราไวโอเลต ก่อนที่ประชาชนจะขึ้นรถ พุธที่ 12 สิงหาคม 2563 เวลา 20.41 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ว่า เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ติดตั้งอุปกรณ์ ที่ป้ายรถเมล์โดยสาร 10 จุด ทางฟากตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงโซล โดยระบบการทำงาน ผู้โดยสารจะยืนหน้าตู้กระจก เพื่อให้กล้องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และประตูตู้จะเปิดเมื่ออุณหภูมิวัดได้สูงไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียส เมื่อผ่านเข้าไปในตู้กระจกปรับอากาศ ซึ่งค่าก่อสร้างตู้ละประมาณ 100 ล้านวอน (ประมาณ 2.6 ล้านบาท) หลอดไฟรังสีอัลตราไวโอเลตที่ติดตั้งไว้ภายใน จะทำการฆ่าเชื้อไวรัส จากนั้นผู้โดยสารจะผ่านทะลุออกไปรอรถข้างนอกอีกฟาก โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยแจกเจลล้างมือ และแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา รวมทั้งการรักษาระยะห่าง

นายคิม ฮวาง-ยุน เจ้าหน้าที่เทศบาลเขต ผู้รับหน้าที่ดูแลโครงการ “ป้ายรถเมล์อัจฉริยะ” เผยเมื่อวันพุธ (12 ส.ค.) ว่า เจ้าหน้าที่ติดตั้งอุปกรณ์ และกำหนดมาตรการทุกอย่าง เท่าที่นึกได้ และนับตั้งแต่เริ่มติดตั้ง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีประชาชนใช้บริการป้ายรถเมล์อัจฉริยะแต่ละแห่ง ประมาณ 300 – 400 คนต่อวัน

เพื่อรับประกันว่าประชาชนจะขึ้นรถสายที่ต้องการทัน ที่ป้ายจะมีจอภาพ แสดงเวลาประเมิน ที่รถเมล์คันต่อไปของแต่ละสาย จะเดินทางไปถึงป้ายนั้น.

ภาพ – AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น