อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

โควิดกลับมาเยือนนิวซีแลนด์ครั้งแรกในรอบ 102 วัน

รัฐบาลนิวซีแลนด์สั่งล็อกดาวน์เมืองโอกแลนด์ 72 ชั่วโมง หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 4 คน ซึ่งเป็นการได้รับเชื้อจากภายในประเทศ หยุดสถิติปลอดเชื้อยาวนาน 102 วัน อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563 เวลา 16.59 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 11 ส.ค.ว่านพ.แอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมควบคุมโรคของนิวซีแลนด์ แถลงเมื่อวันอังคาร เรื่องการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อีก 4 คน แต่ที่สำคัญคือทั้ง 4 คนเป็นสมาชิกภายในครอบครัวเดียวกัน และผลการสอบสวนโรคบ่งชี้ว่าเป็นการได้รับเชื้อจากภายในประเทศ หยุดสถิติการไม่พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 จากภายในประเทศ ไว้ที่ 102 วัน
 
ทั้งนี้ บุคคลซึ่งได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อจากกลุ่มดังกล่าวเป็นคนแรก เป็นชายอายุประมาณ 50 ปี ไม่มีประวัติเดินทางเยือนต่างประเทศ "นานระยะหนึ่งแล้ว" ส่วนในบ้านที่ผู้ป่วยอาศัยมีสมาชิกอีก 6 คน และมีผลตรวจเป็นบวกแล้ว 3 คน ซึ่งนพ.บลูมฟิลด์กล่าวว่าเชื้อโรคตัวนี้ "เจ้าเล่ห์มาก"
 

ขณะที่เจ้าหน้าที่สอบสวนโรคติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อทั้ง 4 คนได้ครบหมดแล้ว และทุกคนอยู่ภายใต้มาตรการกักตัวเพื่อเฝ้าระวังอาการ "อย่างเคร่งครัด" เป็นเวลา 14 วัน พร้อมทั้งจะมีการตรวจคัดกรองอย่างสม่ำเสมอตามมาตรฐาน

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น และนพ.แอชลีย์ บลูมฟิลด์
 
ด้านนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น กล่าวว่าผู้ป่วยกลุ่มนี้อาศัยอยู่ที่เมืองโอกแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ ตั้งอยู่บนเกาะเหนือ เบื้องต้นเธอสั่งยกระดับมาตรการควบคุมโรคที่เมืองโอกแลนด์เป็นระดับ 3 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลาเที่ยงตรงตามเวลาท้องถิ่นของวันพุธที่ 12 ส.ค. โดยจะมีผลอย่างน้อย 72 ชั่วโมง ซึ่งผู้นำหญิงนิวซีแลนด์ขอความร่วมมือจากชาวโอกแลนด์ "ให้อยู่บ้าน" ส่วนพื้นที่อื่นของประเทศให้ขึ้นสู่ระดับ 2
 
ปัจจุบันนิวซีแลนด์มีสถิติผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 อย่างน้อย 1,220 คน ยังคงเหลือผู้ป่วยเข้ารับการรักษาอย่างน้อย 22 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 22 คน.

เครดิตภาพ : AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น