อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

รัสเซียจดทะเบียนวัคซีนโควิด-19พร้อมใช้งาน

รัสเซียเป็นประเทศแรกที่จดทะเบียนวัคซีนไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 และประกาศพร้อมใช้งาน แม้นานาชาติยังสงสัย แต่ประธานาธิบดีปูตินยืนยันว่าลูกสาวลองฉีดเอง อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563 เวลา 16.41 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงมอสโกประเทศรัสเซียเมื่อวันที่ 11 ส.ค.ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19ได้ผ่านการทดสอบอย่างถูกต้องและพิสูจน์ได้แล้วว่าปลอดภัยจริง สิ่งสำคัญที่สุดในขณะนี้คือ หลักประกันความปลอดภัยและพร้อมใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ จึงถือได้ว่าเป็นชาติแรกที่จดทะเบียนวัคซีนไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19
ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวอีกว่า หนึ่งในลูกสาวสองคนของเขาได้ทดลองฉีดวัคซีนไปสองเข็มและอาการปกติดี โดยวันแรกอุณหภูมิร่างกายขึ้นไปอยู่ที่ 38 องศาเซลเซียสหลังฉีดวัคซีน แต่ในวันรุ่งขึ้นอุณภูมิได้ลดลงมาเหลือ 37 องศาเซลเซียส จากนั้นในการฉีดวัคซีนเข็มที่สอง เธอก็มีอุณภูมิร่างกายสูงขึ้นอีกครั้ง และลดลง ตอนนี้ร่างกายแข็งแรงดี พบมีภูมิต้านทานอยู่มากในร่างกาย
ก่อนหน้านี้ทางการรัสเซียแจ้งว่า บุคลากรทางการแพทย์ ครูอาจารย์ และกลุ่มเสี่ยงจะเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับการวัคซีนทดลอง ซึ่งเป็นไปโดยสมัครใจ ส่วนการฉีดวัคซีนกลุ่มใหญ่ให้กับประชาชนนั้นจะเริ่มในเดือนก.ย.นี้ และฉีดวัคซีนหมู่มากในเดือนต.ค.นี้

เครดิตภาพAP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    21%
  • ไม่เห็นด้วย
    79%

ความคิดเห็น