อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

ศาลจีนสั่งประหารชาวแคนาดาเป็นคนที่ 3 ในคดียาเสพติด

ศาลในมณฑลกวางตุ้งของจีนพิพากษาให้พลเมืองแคนาดารับโทษประหารชีวิต จากความผิดในคดียาเสพติด นับเป็นผู้ต้องหาชาวแคเนเดียนคนที่ 3 ซึ่งต้องรับโทษดังกล่าว นับตั้งแต่ทายาทของหัวเว่ยถูกจับกุมเมื่อปลายปี 2561 พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563 เวลา 16.29 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ว่าศาลประชาชนชั้นกลางที่เมืองกว่างโจว เมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน มีคำพิพากษาเมื่อวันพฤหัสบดี ให้นายสู เว่ยหง ชาวแคเนเดียนเชื้อสายจีน รับโทษประหารชีวิตในข้อหา "ผลิตยาเสพติด" โดยไม่มีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าคือยาเสพติดประเภทใด ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตแคนาดาประจำกรุงปักกิ่งปฏิเสธให้ความเห็น
 
ด้านนายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวเพียงว่า คดีเกี่ยวกับยาเสพติดถือเป็น "ความผิดอุกฉกรรจ์" และกระบวนการยุติธรรมของจีนไม่เลือกปฏิบัติ ด้วยเหตุนี้เขาจึงมองว่า คำพิพากษาของศาลที่เมืองกว่างโจว "ไม่ควรก่อให้เกิดผลกระทบ" ต่อความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลปักกิ่งกับรัฐบาลออตตาวา
 

 
อย่างไรก็ตาม นายสู เว่ยหง ถือเป็นพลเมืองแคนาดาคนที่ 3 แล้วซึ่งศาลจีนพิพากษาให้รับโทษประหารชีวิตจากความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด คนแรกคือนายโรเบิร์ต ลอยด์ เชลเลนเบิร์ก ซึ่งศาลประชาชนชั้นกลางที่เมืองต้าเหลียน ในมณฑลเหลียวหนิง มีคำพิพากษาเมื่อเดือนม.ค. 2562 ตามด้วยศาลประชาชนชั้นกลางที่เมืองเจียงเหมิน ในมณฑลกวางตุ้ง มีคำพิพากษาเมื่อเดือนพ.ค.ปีเดียวกัน ให้บุคคลชื่อ "ฟ่าน เว่ย" ไม่บอกเพศ แต่ระบุว่าถือสัญชาติแคนาดา รับโทษประหารชีวิต ฐานลักลอบผลิตและจำหน่ายยาเสพติดในจีน
 
อนึ่ง ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับแคนาดาตึงเครียดอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่น.ส.เมิ่ง หว่านโจว ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินและบัญชี ( ซีเอฟโอ ) ของหัวเว่ย และยังเป็นบุตรสาวคนโตของนายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัท ถูกจับกุมอยู่ที่เมืองแวนคูเวอร์ตั้งแต่เดือนธ.ค. 2561 และกำลังต่อสู้กับคำร้องของรัฐบาลวอชิงตัน ซึ่งต้องการตัวเธอในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ให้ไปขึ้นศาลที่สหรัฐในข้อหาละเมิดกฎหมายคว่ำบาตรอิหร่าน.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น