อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 มกราคม 2564

ความช่วยเหลือจากนานาชาติทยอยเข้าสู่เลบานอน

นานาประเทศนำโดยกลุ่มชาติในตะวันออกกลาง เดินหน้ามอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้แก่เลบานอน หลังเกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรงในกรุงเบรุต มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ขณะที่สภาพเมืองพังราบ พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563 เวลา 15.48 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ว่าสืบเนื่องจากเหตุระเบิดอย่างรุนแรงที่ท่าเรือในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน เมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 137 คน และได้รับบาดเจ็บมากกว่า 5,000 คน โดยทุกฝ่ายพุ่งเป้าไปที่แอมโมเนียมไนเตรตน้ำหนัก 2,750 ตัน ซึ่งถูกเก็บไว้ภายในโกดังสินค้าของท่าเรือมานาน 6 ปีนั้น


Ruptly


FRANCE 24 English


 
ความช่วยเหลือจากนานาประเทศหลั่งไหลเข้าสู่กรุงเบรุตแล้ว โดยกลุ่มประเทศในตะวันออกกลางส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นซาอุดีอาระเบีย กาตาร์ คูเวต สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) และอิหร่าน เตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับการก่อสร้างโรงพยาบาลสนามไปด้วย นอกเหนือจากการส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัย บุคลากรการแพทย์ ยารักษาโรคและสิ่งของจำเป็นอื่น เนื่องจากโรงพยาบาลหลายแห่งในกรุงเบรุตได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแรงระเบิด และสถานพยาบาลที่ยังพอให้บริการได้ทั้งในกรุงเบรุต และเมืองใกล้เคียงแออัดไปด้วยผู้ป่วยโรคโควิด-19


Ruptly


 
ขณะที่ไซปรัสซึ่งอยู่ห่างจากเลบานอนประมาณ 240 กิโลเมตร และสามารถมองเห็นกลุ่มควันจากากระเบิดได้ด้วยตาเปล่า และรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน มอบความช่วยเหลือในเบื้องต้นด้วยการส่งตำรวจพร้อมสุนัขดมกลิ่น และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงร่วมสนับสนุนภารกิจค้นหา ด้านรัฐบาลออสเตรเลียบริจาค 2 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ( ราว 62.18 ล้านบาท ) และอีก 5 ล้านปอนด์จากสหราชอาณาจักร ( ราว 204.89 ล้านบาท )
Gulf News

ในเวลาเดียวกัน องค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ )  จัดส่งอุปกรณ์การแพทย์ที่รวมถึงเครื่องมือผ่าตัดและปฐมพยาบาลเบื้องต้นจากคลังสินค้าที่เมืองดูไบ โดยของทั้งหมดเดินทางไปพร้อมกับเครื่องบินลำเลียงของรัฐบาลยูเออี.

เครดิตภาพ : AFP, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น