อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 กันยายน 2563

ไอเอสโจมตีเรือนจำในประเทศอัฟกานิสถาน

พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ศพบาดเจ็บอีกกว่า 40 คนในเหตุปะทะกันระหว่างฝ่ายความมั่นคงของอัฟกานิสถานกับกลุ่มหัวรุนแรงไอเอสที่บุกโจมตีเรือนจำในเมืองจาลาลาบัดทางตะวันออกของประเทศ จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563 เวลา 18.21 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากประเทศอัฟกานิสถานเมื่อวันที่ 3 ส.ค.ว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมากลุ่มหัวรุนแรงไอเอสได้บุกเข้าโจมตีเรือนจำในเมืองจาลาลาบัดทางตะวันออกของอัฟกานิสถาน ทำให้เกิดการปะทะกันกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของอัฟกานิสถาน ขณะที่การสู้รบยังคงดำเนินต่อไปจนถึงวันจันทร์ที่ 3 ส.ค. เพราะมือปืนกลุ่มไอเอสปักหลักสู้รบอยู่ในและด้านนอกของเรือนจำ
นายซาฮีร์ อเดล โฆษกโรงพยาบาลจังหวัดนันการ์ฮาร์แถลงว่า พบผู้เสียชีวิตแล้ว 20 ศพซึ่งมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงด้วย แต่โฆษกของผู้ว่าราชการจังหวัดนันการ์ฮาร์แถลงว่ามี 21 ศพ แต่ตัวเลขอาจจะสูงขึ้นกว่านี้ เพราะยังมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 40 คน อาการสาหัส
การโจมตีเรือนจำเมืองจาลาลาบัดเกิดขึ้นในช่วงหยุดยิงระหว่างกลุ่มตาลีบันกับรัฐบาลอัฟกานิสถาน ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมาเพื่อฉลองวันหยุดของชาวมุสลิมEid al-Adha วันเฉลิมฉลองให้แก่ชาวมุสลิมที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะประเทศซาอุดีอาระเบีย การหยุดยิง 3 วันสิ้นสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยรัฐบาลอัฟกานิสถานหวังว่าจะได้ขยายเวลา
ขณะที่สำนักข่าวอมักของไอเอสรายงานว่า กลุ่มไอเอสอยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือนจำ ส่วนนักโทษ 700 คนที่หลบหนีระหว่างการปะทะกัน ถูกตามจับกลับมาได้ ซึ่งขณะเกิดเหตุมีนักโทษในเรือนจำกว่า 1,700 คน ส่วนใหญ่เป็นนักรบของไอเอสกับตาลีบัน

เครดิตภาพAFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19