อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อิสราเอลชี้เลบานอน "ต้องรับผิดชอบ" การโจมตีของฮิซบอลเลาะห์

นับเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการในรอบ 14 ปี ที่อิสราเอลประกาศว่า นับจากนี้รัฐบาลเบรุต "ต้องรับผิดชอบ" กับการโจมตีข้ามพรมแดนของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ในเลบานอน จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563 เวลา 09.53 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ว่าพล.ท.เบนนี กันต์ซ รมว.กระทรวงกลาโหมของอิสราเอล มีคำสั่งโดยตรงกับกองกำลังป้องกันอิสราเอล ( ไอดีเอฟ ) เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ให้ทุกเหล่าทัพเตรียมความพร้อมระดับสูงสุดสำหรับ "ปฏิบัติการตอบโต้" ในกรณีกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ในเลบานอนเป็นฝ่ายโจมตีข้ามพรมแดนก่อน ให้ไอดีเอฟโต้กลับด้วยการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่อยู่ภายในเลบานอน
 

 
ทั้งนี้ บรรยากาศตามแนวพรมแดนระหว่างอิสราเอลกับเลบานอนตึงเครียดอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนส.ค. ที่ผ่านมา หลังมีปฏิบัติการโจมตีทางอากาศบริเวณท่าอากาศยานนานาชาติดามัสกัสของซีเรีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน หนึ่งในนั้นคือนายอาลี คาเมล โมห์เซน จาวาด สมาชิกระดับแกนนำของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ หลังเกิดเหตุยังไม่มีฝ่ายใดออกมาแสดงตัวว่าเป็นผู้ลงมือ แต่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเชื่อว่าเป็นฝีมือของอิสราเอล และกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ประกาศ "ล้างแค้น" ส่งผลให้ไอดีเอฟเดินหน้าเสริมกำลังตามแนวพรมแดนทางเหนือที่ติดกับเลบานอน
 

 
ขณะที่เมื่อปลายเดือนที่แล้ว เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของอิสราเอลกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ปะทะกันตามแนวพรมแดน โดยรัฐบาลเทลอาวีฟกล่าวหาอีกฝ่ายเพิ่มการใช้เลบานอนเป็นฐานเพื่อแทรกซึมเข้าสู่อิสราเอล และเตือนทั้งเลบานอนและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ส่วนรัฐบาลเลบานอนแสดงความไม่พอใจที่อิสราเอลปฏิบัติการทางทหารุกล้ำพรมแดน


ธงสัญลักษณ์ของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเมืองคิยาม ทางตอนใต้ของเลบานอน
 
อนึ่ง ในสงครามครั้งใหญ่ระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ เมื่อปี 2549 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,200 คน อิสราเอลพยายามสร้างความเสียหายภายในอาณาเขตของเลบานอน "ให้น้อยที่สุด" ท่าทีของพล.ท.กันต์ซจึงเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการ ที่อิสราเอลประกาศชัดเจนว่าเลบานอน "ต้องร่วมรับผิดชอบ" ด้านรัฐบาลในกรุงเบรุตยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการ.

เครดิตภาพ : AFP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    59%
  • ไม่เห็นด้วย
    41%

ความคิดเห็น