อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

น้องสาวคิมชี้ การคุยกับสหรัฐช่วงนี้"ไร้ประโยชน์"

น.ส.คิม โย-จอง กล่าวว่า "ยังไม่มีความจำเป็น" ที่จะต้องมีการหารือแบบพบหน้าระหว่างพี่ชายของเธอซึ่งเป็นผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563 เวลา 05.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ว่าสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) กระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง เผยแพร่แถลงการณ์ของน.ส.คิม โย-จอง น้องสาวของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ มีสาระสำคัญในตอนหนึ่งว่า รัฐบาลเปียงยาง "ยังไม่มีความจำเป็น" ต้องเจรจากับสหรัฐ เนื่องจากการมีการเจรจาร่วมกัน "ในตอนนี้" จะกลายเป็นว่าเกาหลีเหนือตกเป็นเครื่องมือหาเสียง "อันน่าเบื่อหน่าย" ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง
 
ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อไม่นานมานี้ว่า เขาพร้อมหารือแบบพบหน้ากับนายคิม จอง-อึน หากการพูดคุยกัน "จะเป็นประโยชน์" ท่ามกลางกระแสวิจารณ์ว่า ผู้นำสหรัฐหวังให้พบกับผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือช่วยเพิ่มความนิยมให้กับตัวเองทางอ้อม ก่อนถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพ.ย.นี้     
 
เกี่ยวกับประเด็นการปลดอาวุธนิวเคลียร์นั้น น.ส.คิม โย-จอง กล่าวว่า "ยังเป็นไปไม่ได้ ณ เวลานี้" เนื่องจากจะสามารถเกิดขึ้นได้ภายใต้เงื่อนไข "ที่สอดคล้องและเท่าเทียมกันระหว่างทั้งสองฝ่าย โดยกระบวนการต้องเป็นไปอย่างต่อเนื่องและไม่สามารถย้อนกลับมาแก้ไขได้อีก
 

 
แม้เธอไม่ได้กล่าวอย่างตรงไปตรงมาในเรื่องการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร และทหารอเมริกันประมาณ 28,500 นาย ซึ่งประจำการอยู่ในเกาหลีใต้ อย่างไรก็ตาม น้องสาวของผู้นำเกาหลีเหนือเรียกร้องให้รัฐบาลวอชิงตันยุติการใช้นโยบาย "ข่มขู่คุกคาม" ต่อเกาหลีเหนือ และยืนยันว่ารัฐบาลเปียงยางจะไม่มีทางกลับไปใช้แนวทาง "ต่อรอง" แบบเดียวกับที่เคยใช้เพื่อยกเลิกนิคมนิวเคลียร์ยองบยอน เมื่อปี 2551 แลกกับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) และสหรัฐ

นอกจากนี้ หญิงสาวยังกล่าวถึงการเจรจาในการประชุมที่กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม เมื่อเดือนก.พ. 2561 ซึ่งยุติด้วยการที่สหรัฐและเกาหลีเหนือตกลงกันไม่ได้ จากการที่รัฐบาลวอชิงตันกดดันให้รัฐบาลเปียงยางยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ "มากกว่านี้"
 

 
อนึ่ง น.ส.คิม โย-จอง ทิ้งท้ายว่าความสัมพันธ์ส่วนบุคคลระหว่างพี่ชายของเธอกับผู้นำสหรัฐนั้น "ยังยอดเยี่ยม" แต่เกาหลีเหนือจะไม่มีทางประเมินนโยบายของอีกฝ่าย ด้วยการอ้างอิงจากทรรศนะของประธานาธิบดีคนปัจจุบันเป็นหลัก น้องสาวของนายคิม จอง-อึน กล่าวด้วยว่า เนื้อหาทั้งหมดนี้เป็นความคิดเห็นของเธอเพียงคนเดียว แต่มีการวิเคราะห์ว่าในเมื่อเผยแพร่ผ่านสื่อของรัฐ ย่อมหมายความว่า "มีน้ำหนักพอสมควร".

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น