อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

คาซัคสถานตำหนิ'สื่อจีน'รายงาน โรคปอดอักเสบรุนแรงกว่า'โควิด'

รัฐบาลคาซัคสถานตำหนิสื่อจีนบางแห่งนำเสนอ "เฟคนิวส์" ว่าเกิดโรคปอดอักเสบระบาดในประเทศ "ที่รุนแรงยิ่งกว่า" โรคโควิด-19 ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 15.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนูร์สุลต่าน ประเทศคาซัคสถาน เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ว่า สืบเนื่องจากกรณีสื่อจีนบางแห่งเสนอรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยอ้างเป็นแถลงการณ์ของสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงนูร์สุลต่าน เกี่ยวกับ "การเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ" ของผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบ ในเมืองอาตีเรา อักโตเบ และชิมเคนต์ ตั้งแต่กลางเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากอาการป่วยดังกล่าวเฉพาะเมื่อเดือนมิ.ย.อยู่ที่ 628 คน มีพลเมืองจีนรวมอยู่ด้วย จากจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมอย่างน้อย 1,772 คน ภายในช่วงครึ่งแรกของปีนี้
 
กระทรวงสาธารณสุขของคาซัคสถานเผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่าข่าวดังกล่าวที่อ้างว่าเป็น "โรคปอดบวมชนิดใหม่" นั้น "ไม่เป็นความจริง" โดยระบุว่าข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบในประเทศ ไม่ว่าจะมาจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรือเชื้อไวรัส รวมถึงเคสการป่วยและเสียชีวิตที่ยังสอบสวนไม่พบที่มาที่ไปนั้น "สอดคล้องทุกประการ" กับแนวทางขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ )
 


แม้ไม่ได้ลงลึกในส่วนนั้น อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว "คาซอินฟอร์ม" ของรัฐบาลคาซัคสถานยืนยันว่าอัตราการพบผู้ป่วยจากโรคปอดอักเสบในประเทศ เฉพาะเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น 2.2 เท่า เมื่อเทียบกับสถิติของช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว

สำหรับในส่วนของสถิติเกี่ยวกับโรคโควิด-19 หรืออาการปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโนาสายพันธุ์ใหม่นั้น พบแล้วเกือบ 55,000 คน ในจำนวนนี้เป็นการยืนยันผู้ป่วย 1,962 คน เมื่อวันพฤหัสบดี เป็นสถิติรายวันสูงสุด และเสียชีวิตแล้ว 264 คน โดยคาซัคสถานเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์ครั้งที่ 2 ในสัปดาห์นี้ และประธานาธิบดีคัสซิม โจมาร์ต-โทคาเยฟ ขู่ปลดรัฐมนตรีทั้งคณะ หากมาตรกาล็อกดาวน์ครั้งนี้ไม่สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้.

เครดิตภาพ : AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

พบ"โรคปอดบวมปริศนา"ระบาด ในคาซัคสถานแรงกว่า!"โควิด-19"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33