อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

ฮ่องกงปิดเทอมเร็วขึ้น หลังสถิติโควิด-19 ในชุมชนพุ่งสูง

รัฐบาลฮ่องกงอนุญาตให้โรงเรียนสามารถเลื่อนการปิดเรียนภาคฤดูร้อนให้เร็วขึ้น เป็นตั้งแต่วันจันทร์นี้เป็นต้นไป หลังแนวโน้มการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ภายในชุมชนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.34 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ว่านายเควิน หยาง รัฐมนตรีด้านศึกษาธิการของฮ่องกง แถลงเมื่อวันศุกร์ ว่าแม้นับตั้งแต่ปลายเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ยังไม่มีรายงานการพบผู้ป่วยโควิด-19 และการติดต่อของโรคดังกล่าวแบบเป็นกลุ่มก้อนภายในโรงเรียน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคภายในชุมชนที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ความปลอดภัยด้านสุขภาพของนักเรียนเป็นสิ่งที่ภาครัฐต้องให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก

ทั้งนี้ โรงเรียนสวนใหญ่มีกำหนดการปิดภาคเรียนฤดูร้อนตั้งแต่ช่วงกลางเดือนหรือปลายเดือนนี้ อย่างไรก็ตาม คณะผู้บริหารเห็นควรให้เลื่อนกำหนดการปิดเรียนขึ้นมาเป็นตั้งแต่วันจันทร์ที่ 13 ก.ค.นี้เป็นต้นไป หากโรงเรียนและนักเรียนระดับชั้นใดมีกำหนดการสอบที่สำคัญซึ่งเตรียมการไว้ล่วงหน้านานแล้ว สามารถดำเนินการต่อได้ แต่ทุกฝ่ายต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด    
 

 
อนึ่ง นักเรียนในฮ่องกงไม่สามารถกลับเข้าชั้นเรียนตามปกติได้นานถึง 4 เดือน ตั้งแต่ช่วงเทศกาลตรุษจีน จากการที่ตอนนั้นมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ค่อนข้างรุนแรงในฮ่องกง แล้วมีการทยอยเปิดเรียนเป็นลำดับขั้นเมื่อปลายเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา โดยนักเรียนมัธยมปลายปีสุดท้ายกลับเข้าชั้นเรียนก่อน
 
กระนั้นนับตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมาจนถึงเมื่อวันพฤหัสบดี มีการยืนยันผู้ป่วยมากกว่า 60 คน ในจำนวนนี้ 42 คนเป็นการตรวจพบเมื่อวันพฤหัสบดี และจากจำนวนดังกล่าว 32 คนเป็นการติดเชื้อภายในชุมชน ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งเกาะตั้งแต่ปลายเดือนม.ค.ที่ผ่านมา อยู่ที่เกือบ 1,400 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 7 คน.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21