อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

พบ"โรคปอดบวมปริศนา"ระบาด ในคาซัคสถานแรงกว่า!"โควิด-19"

สถานทูตจีนในคาซัคสถานประกาศเตือนให้ระวัง 'โรคปอดบวมที่ยังไม่ทราบสาเหตุ' ซึ่งมีอัตราการเสียชีวิตในผู้ป่วยสูงกว่าผู้ป่วยโควิด-19 มาก ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.45 น.


เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2563 สถานทูตจีนในประเทศคาซัคสถาน ออกประกาศเตือนระบุว่า มีการระบาดของโรคปอดบวมปริศนา ที่มีอันตรายถึงชีวิต รุนแรงกว่าโควิด 19 ให้ประชาชนในคาซัคสถานระมัดระวัง และงดกิจกรรมรวมกลุ่ม
ตามแถลงการณ์ของทางสถานทูตจีน ระบุว่า พบโรคปอดอักเสบที่ไม่รู้จักและยังไม่รู้สาเหตุของการเกิดโรคระบาดภายในประเทศ หลังพบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวมากกว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้พบผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบที่ไม่รู้จักนี้แล้ว 1,772 รายและโดยเฉพาะในเดือนมิ.ย.พบผู้เสียชีวิตสูงถึง 628 ราย ซึ่งมีชาวจีนที่อาศัยอยู่ในคาซัคสถานเสียชีวิตจากโรคดังกล่าวเช่นกัน

นอกจากนี้ ทางสถานทูตจีนยังระบุว่า ปัจจุบันทางหน่วยงานสาธารณสุขและองค์กรต่างๆกำลังศึกษาไวรัสของโรคปอดอักเสบนี้ แต่ยังไม่มีรายงานว่าไวรัสดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคโควิด-19 หรือไม่
ซึ่งทางการจีนได้มีมาตรการป้องกันโรคปอดอักเสบในคาซัคสถานไม่ให้แพร่ระบาดเข้าสู่จีน เนื่องจากจีนมีพรมแดนติดต่อกับคาซัคสถานในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของพื้นที่ปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์

ด้านรัฐมนตรีสาธารณสุขของคาซัคสถานกล่าวว่า จำนวนผู้ป่วยโรคปอดอักเสบใหม่นี้มีจำนวนมากกว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในคาซัคสถานสูงถึง 2-3 เท่า โดยรายละเอียดของโรคปอดอักเสบใหม่นี้จะเปิดเผยและยืนยันถึงจำนวนผู้ป่วยได้ในสัปดาห์หน้า ปัจจุบันคาซัคสถานมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 51,000 รายและมีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อแล้ว 264 ราย ขณะที่รัฐบาลคาซัคสถานระบุว่า สถานการณ์ของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศยังคงอยู่ในช่วงวิกฤต และยังคงเร็วไปในการผ่อนปรนมาตรการต่างๆขอบคุณภาพและข้อมูลจาก  kz.chineseembassy

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 98