อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

สายการบิน'ไลอ้อนแอร์'เจ๊งหนัก เตรียมลดพนักงาน2,600อัตรา

สายการบินไลอ้อนแอร์ของอินโดนีเซียประกาศไม่ต่อสัญญากับพนักงานอัตราจ้าง 2,600 คน ท่ามกลางวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ที่เล่นงานอุตสาหกรรมบินพาณิชย์โลกอย่างหนัก อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ว่ากลุ่มบริษัทไลอ้อนแอร์ซึ่งเป็นสายการบินเอกชนรายใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซีย และเป็นสายการบินราคาประหยัดขนาดใหญ่อันดับ 2 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศเมื่อวันจันทร์ ไม่ต่อสัญญากับบุคลากร 2,600 ตำแหน่ง คิดเป็นประมาณ 9% ของพนักงานทั้งหมดราว 29,000 คน โดยผู้ที่ได้รับผลกระทบแน่นอนว่าเป็นพนักงานสัญญาจ้าง
 

 
นายดานัง มันดาลา ปริฮันโตโร โฆษกของไลอ้อนแอร์ ยืนยันว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าว "ไม่ใช่การเลิกจ้าง" เนื่องจากพนักงานเหล่านี้จะได้รับการพิจารณาเป็นลำดับแรก หากบริษัทกลับมาเปิดตำแหน่งงานเพิ่มอีกครั้ง "เมื่อสถานการณ์ดีขึ้น"  โดยมาตรการนี้เป็นส่วนหนึ่งของแนวทางปฏิบัติเพื่อปรับโครงสร้างองค์กร ท่ามกลางแรงกดดันอย่างหนักจากวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งไลอ้อนแอร์ปรับลดเงินเดือนพนักงานทุกระดับในบริษัทตั้งแต่เดือนมี.ค. ที่ผ่านมา
 
ในอีกด้านหนึ่ง การูด้า อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของอินโดนีเซีย เลิกจ้างนักบิน "จำนวนหนึ่ง" เมื่อเดือนที่แล้ว จากการที่มาตรการล็อกดาวน์ทั่วโลกส่งผลกระทบอย่างหนักต่อการเดินทางด้วยเที่ยวบินพาณิชย์ ขณะที่สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ ( ไออาตา ) ประเมินว่าอุตสาหกรรมการบินพาณิชย์ของอินโดนีเซียอาจสูญเสียรายได้ 8,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้ ( ราว 254,815 ล้านบาท ) เพราะผู้โดยสารลดลงประมาณ 49%.

เครดิตภาพ : AFP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 65