อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

ห้างอังกฤษแบน'กะทิไทย' ทรมานสัตว์ใช้ลิงเก็บมะพร้าว

หลายเครือข่ายห้างซูเปอร์มาร์เก็ตในสหราชอาณาจักร สั่งเก็บผลิตภัณฑ์กะทิสำเร็จรูปและน้ำมะพร้าว จากประเทศไทย ออกจากชั้นวางในห้าง เพื่อประท้วงตามการรณรงค์ขององค์กรพิทักษ์สัตว์ “เพตา” ที่ระบุว่า เป็นผลิตภัณฑ์จากการทรมานสัตว์ ใช้ลิงกังเก็บมะพร้าว เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563 เวลา 06.06 น.


สำนักข่าวบีบีซีรายงานจากกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ว่า แถลงการณ์ของกลุ่มประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีคุณธรรม หรือ เพตา (People for the Ethical Treatment of Animals : PETA) กล่าวว่า ลิงกัง (pigtailed macaque) ถูกจับจากป่า แล้วนำมาฝึกเก็บลูกมะพร้าว วันละ 1,000 ลูกต่อตัว ลิงกังในประเทศไทยถูกปฏิบัติ เหมือน “เครื่องจักรเก็บมะพร้าว”

เพื่อเป็นการตอบสนอง ห้างซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ในสหราชอาณาจักร ประกอบด้วย เวทโรส, โอคาโด, โค-อ๊อป และบูทส์ ประกาศจะยุติการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากประเทศไทย ในขณะที่ห้างมอร์ริสัน กล่าวว่า ได้เก็บผลิตภัณฑ์กะทิสำเร็จรูปจากไทย ออกจากชั้นวางก่อนหน้านี้แล้ว

แถลงการณ์ของห้างเวทโรส กล่าวว่า บริษัทมีนโยบายคุ้มครองสวัสดิภาพสัตว์ แต่ไม่เคยรู้ว่าได้ขายผลิตภัณฑ์ที่มาจากแรงงานลิง ส่วนแถลงการณ์ของห้างโค-อ๊อป กล่าวว่า บริษัทเป็นธุรกิจค้าปลีกที่ยึดหลักคุณธรรม และมีนโยบายไม่อนุญาตให้ใช้แรงงานลิง เป็นแหล่งผลิตสินค้าที่ขายในห้างของบริษัททางด้านนางสาวแคร์รี ไซมอนด์ คู่หมั้นของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์เมื่อวันศุกร์ (3 ก.ค.) เรียกร้องให้ห้างสรรพสินค้าทุกแห่งในสหราชอาณาจักร ร่วมมือกันต่อต้านผลิตภัณฑ์กะทิสำเร็จรูปและน้ำมะพร้าวจากประเทศไทย

ต่อมาตัวแทนห้างแซนส์เบอรี่ กล่าวว่า บริษัทกำลังทบทวนผลิตภัณฑ์ และสอบสวนประเด็นซับซ้อนนี้กับบริษัทผู้จัดส่งสินค้า ส่วนห้างแอสดา กล่าวแสดงความคาดหวังว่า ซัพพลายเออร์จะยึดหลักมาตรฐานการผลิตในระดับสูงสุด และบริษัทจะไม่ยอมให้มีการทารุณกรรมสัตว์ทุกรูปแบบ ในห่วงโซ่อุปทานของบริษัท

น.ส.ไซมอนด์ยังได้ทวีตข้อความถึงห้างซูเปอร์มาร์เก็ตยักษ์ใหญ่ เทสโก้ เรียกร้องให้ร่วมต่อต้าน โดยโฆษกบริษัทเทสโก้ เผยต่อสำนักข่าวบีบีซี ว่า สินค้ากะทิสำเร็จรูปและน้ำมะพร้าว ที่วางขายในเครือข่ายห้างเทสโก้ ไม่ได้ใช้แรงงานลิงในการผลิต และไม่ขายผลิตภัณฑ์ใดๆ ตามที่เพตาระบุ

รายงานผลการศึกษาของเพตา ระบุว่า ตรวจพบฟาร์ม 8 แห่งในประเทศไทย บังคับลิงเก็บลูกมะพร้าว เพื่อส่งออกไปทั่วโลก โดยลิงเพศผู้ตัวหนึ่งสามารถเก็บมะพร้าวได้ถึง 1,000 ลูกต่อวัน ขณะที่มนุษย์เก็บได้วันละประมาณ 80 ลูก การตรวจสอบยังได้พบ “โรงเรียนลิง” ที่ฝึกสอนให้ลิงเก็บลูกมะพร้าว รวมทั้งขี่จักรยานหรือเล่นบาสเกตบอล เพื่อสร้างความบันเทิงแก่นักท่องเที่ยว

รายงานระบุอีกว่า ลิงเหล่านี้ซึ่งจำนวนมากถูกลักลอบจับจากในป่าขณะที่ยังเล็ก ถูกล่ามโซ่โยงกับยางล้อรถยนต์ หรือขังในกรงแคบๆ ไม่กว้างพอที่จะเคลื่อนไหวได้อย่างสะดวกสบาย

แถลงการณ์ของ น.ส.เอลิซา อัลเลน ผู้อำนวยการเพตา เรียกร้องต่อประชาชนที่มีใจเป็นธรรม อย่าสนับสนุนการใช้แรงงานลิง ด้วยการไม่ซื้อผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากประเทศไทย.

เครดิตภาพ – Getty Images
คลิป - BUGÜNKÜ HABERLER

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    12%
  • ไม่เห็นด้วย
    88%

ความคิดเห็น