อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

ผู้นำโสมแดงชูความสำเร็จ สกัดโควิด-19 "รุกราน"

นายคิม จอง-อึน ยกย่องการที่เกาหลีเหนือสามารถ "ป้องกันการบุกรุกข้ามแดน" ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ถือเป็น "ความสำเร็จอันเรืองรอง" ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 3 ก.ค. โดยอ้างจากรายงานของสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) กระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง ว่านายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กล่าวต่อที่ประชุมคณะกรรมการประจำของพรรคคนงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ว่าในขณะที่ทั่วโลกกำลังเผชิญกับวิกฤติการระบาดของโรคโควิด-19 แต่ทุกภาคส่วนในเกาหลีเหนือสามารถร่วมกันสกัดกั้นไม่ให้เชื้อโรคร้าย "บุกรุกข้ามพรมแดน" เข้ามาได้ ถือเป็น "ความสำเร็จอันเรืองรอง" และขอให้ประชาชนมีความจริงจังในการต่อสู้กับโรคระบาดนี้ต่อไป
 

 
แม้มีรายงานออกมาเป็นระยะ ว่าองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) และเกาหลีใต้ทยอยส่งมอบสิ่งของจำเป็นเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับเกาหลีเหนือ แต่รัฐบาลเปียงยางยืนยันว่า การเจ็บป่วยและการเสียชีวิตจากโรคดังกล่าวภายในประเทศ "ไม่มีแม้แต่คนเดียว"
 

ทั้งนี้ นับตั้งแต่จีนประกาศการพบผู้ติดเชื้ออย่างเป็นทางการ ที่เมืองอู่ฮั่น เมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว เกาหลีเหนือซึ่งมีพรมแดนทางเหนือติดกับเมืองตานตง ในมณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ปิดจุดผ่านแดนทันที และยกระดับการลาดตระเวนตลอดแนวพรมแดนที่ติดกับเกาหลีใต้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเบื้องต้นจากสำนักงานศุลกากรแห่งชาติ ในกรุงปักกิ่ง ระบุว่ามูลค่าการค้าระหว่างเกาหลีเหนือกับจีนเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น 164% จากสถิติเมื่อเดือนเม.ย. บ่งชี้ว่ารัฐบาลเปียงยางพยายามกลับมาเปิดเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะการฟื้นฟูความร่วมมือทางการค้ากับจีน หลังมูลค่าการค้าระดับทวิภาคีลดฮวบมากกว่า 90% ระหว่างเดือนมี.ค. ถึงเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 53