อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

ฮ่องกงสั่งแบนสโลแกนหลัก ของผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล

"ปลดปล่อยฮ่องกง การปฏิวัติแห่งยุคสมัยของเรา" ( Liberate Hong Kong, revolution of our times ) ซึ่งเป็นคำขวัญหลักของการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล กลายเป็น "วลีต้องห้าม" ในฮ่องกง เพราะมีความหมายว่า "การแบ่งแยกดินแดน" ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 11.25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ว่าสำนักงานคณะผู้บริหารฮ่องกงออกแถลงการณ์เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ว่าคำขวัญของแนวร่วมการเคลื่อนไหวฝ่ายเสรีนิยมว่า "ปลดปล่อยฮ่องกง การปฏิวัติแห่งยุคสมัยของเรา" ( Liberate Hong Kong, revolution of our times ) มีความหมายสื่อถึง "การแบ่งแยกดินแดนและการบ่อนทำลาย" ซึ่งรวมถึง "การเรียกร้องเอกราช"  "การแบ่งแยกตัวจากแผ่นดินใหญ่" และ "การเปลี่ยนแปลงสถานะทางกฎหมายของเขตบริหารพิเศษฮ่องกง"
 

 
ทั้งนี้ ฝ่ายต่อต้านคณะผู้บริหารฮ่องกงและรัฐบาลปักกิ่งใช้คำขวัญดังกล่าวตั้งแต่การชุมนุมและเดินขบวนประท้วงร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน เมื่อกลางปีที่แล้ว โดยมีการจำหน่ายสิ่งของมากมายที่มีการพิมพ์คำขวัญนี้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ แก้วน้ำ และสิ่งของเบ็ดเตล็ดอีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีการติดแผ่นป้ายข้อความนี้หลายจุดในพื้นที่
 

 
อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า จะมีบุคคลหรือหน่วยงานแห่งใดร้องเรียนการประกาศของรัฐบาลฮ่องกงต่อ "ศาลความมั่นคง" หรือไม่ ซึ่งเป็นหน่วยงานพิเศษที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ที่รัฐบาลปักกิ่งเป็นผู้บัญญัติ และบังคับใช้เมื่อกลางดึกของวันอังคารที่ผ่านมา เพียงชั่วโมงเดียวก่อนถึงวันที่ 1 ก.ค. ซึ่งตรงกับวันครบรอบการที่สหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะฮ่องกงกลับคืนสู่แผ่นดินใหญ่ ที่ปีนี้ครบรอบ 23 ปี
 
อนึ่ง นายจอห์น ลี รัฐมนตรีด้านกิจการยุติธรรมของคณะผู้บริหารฮ่องกง กล่าวว่าการแสดงพฤติกรรมสื่อถึง "การเรียกร้องเอกราช" ตามที่ระบุอยู่ในกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ ไม่ได้ครอบคลุมเฉพาะกรณีของฮ่องกงเองแล้ว ยังครอบคลุมไต้หวัน เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ และเขตปกครองตนเองทิเบตด้วย.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21