อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มกราคม 2564

จีนแต่งตั้งหัวหน้าสำนักงานความมั่นคงฮ่องกง

นายอีริก เฉิน ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งชาติของฮ่องกงคนแรก เพื่อสังเกตการณ์ความสงบเรียบร้อยภายในเขตบริหารพิเศษแห่งนี้ หลังกฎหมายใหม่ที่จีนบัญญัติเองมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 ก.ค. พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563 เวลา 15.39 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ว่าสภารัฐกิจแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนภายใต้การบริหารของนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี แต่งตั้งนายเฉิน กว็อก-กี่ หรือนายอีริก เฉิน ให้ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งชาติฮ่องกง ตามการเสนอชื่อโดยนางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง
 

 
ทั้งนี้ เฉินเคยปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองฮ่องกง และหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานคณะผู้บริหารฮ่องกง ก่อนรับตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งชาติฮ่องกง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีการจัดตั้งขึ้นใหม่ ตามที่บัญญัติอยู่ในกฎหมายความมั่นคง มีผลบังคับใช้เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา
 


แม้รัฐบาลฮ่องกงเป็นผู้เสนอชื่อบุคคลให้ดำรงตำแหน่งในคณะกรรมาธิการดังกล่าว อย่างไรก็ตาม การทำงานของคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งชาติ "มีความเป็นอิสระและเป็นเอกเทศ" คือไม่ได้อยู่ภายใต้กฎหมายของฮ่องกง และไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างคณะผู้บริหารฮ่องกงด้วย โดยสามารถ "ตรวจสอบ" และ "แทรกแซง" ความเคลื่อนไหวที่ถือว่า "ร้ายแรง" ได้ และกระบวนการทำงานไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้น "อย่างเปิดเผย".

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    62%
  • ไม่เห็นด้วย
    38%

ความคิดเห็น