อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

อินเดียประกาศแบน แอปพลิเคชั่นจีน"ติ๊กต๊อก-วีแชท"

รัฐบาลอินเดียประกาศขึ้นบัญชีดำแอปพลิเคชั่นของจีน 59 รายการ รวมถึงติ๊กต๊อกและวีแชท โดยให้เหตุผล "ด้านความมั่นคง" ท่ามกลางความขัดแย้งครั้งใหม่เกี่ยวกับพื้นที่ทับซ้อนบนเทือกเขาหิมาลัย อังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 08.31 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ว่ากระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศของอินเดียเผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เกี่ยวกับการขึ้นบัญชีดำแอปพลิชั่นซึ่งซึ่งพัฒนาโดยผู้ผลิตในจีนรวม 59 รายการ เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่ "สร้างความเสียหายให้กับอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของอินเดีย กิจการกลาโหมของอินเดีย ความมั่นคงแห่งรัฐและความสงบเรียบร้อยของประชาชนในสังคม"
 

 
เนื้อหาในแถลงการณ์ระบุด้วยว่า รัฐบาลนิวเดลีได้รับการร้องเรียนอย่างต่อเนื่องจากประชาชน ว่าแอปพลิเคชั่นของจีนละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้ใช้งาน ดังนั้นมาตรการดังกล่าวจะช่วยยกระดับความปลอดภัยทางไซเบอร์ให้แก่ผู้ใช้งานระบบในอินเดียด้วย โดยแอปพลิเคลั่นที่ปรากฏอยู่บนบัญชีดำของทางการอินเดียรอบนี้ รวมถึง "วีแชท" "ติ๊กต๊อก" "ไป่ตู้ แมป" และ "เฮโล" ตลอดจน "เว่ยป๋อ" ซึ่งเป็นไมโครบล็อกที่ใช้งานอย่างแพร่หลายเป็นวงกว้างในจีน
 

 
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลนิวเดลียังไม่ได้ให้ข้อมูลอย่างเป็นทางการ ว่าจะบังคับใช้มาตรการนี้เมื่อใด ขณะที่รัฐบาลปักกิ่งและบริษัทซึ่งเป็นเจ้าของแอปพลิเคชั่นที่ได้รับผลกระทบ ล้วนยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ความเคลื่อนไหวของอินเดียเกิดขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งครั้งใหม่ระหว่างทั้งสองประเทศ บนเทือกเขาหิมาลัย บริเวณหุบเขากัลวาน ทางตะวันออกของเขตลาดักห์ ในภูมิภาคแคชเมียร์ของอินเดีย หรือเขตอักไสชิน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน บนเทือกเขาหิมาลัย


 
ทั้งนี้ ทหารจีนและอินเดียปะทะกันอย่างหนักในบริเวณนี้ เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้ทหารอินเดียเสียชีวิตอย่างน้อย 20 นาย ส่วนจีนยังสงวนข้อมูลเกี่ยวกับความสูญเสียของฝ่ายตัวเอง แต่แหล่งข่าวในรัฐบาลนิวเดลีและสื่อท้องถิ่นหลายแห่งของอินเดียให้ข้อมูลไปในทางเดียวกัน ว่า "ทหารจีนเสียชีวิตมากถึง 40 นาย" ส่วนเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งสองประเทศสาดโคลนกันไปมา ว่าอีกฝ่าย "หาเรื่องก่อน"
 
แต่มาซาร์ เทคโนโลยี ซึ่งเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีอวกาศของสหรัฐ เปิดเผยชุดภาพถ่ายเมื่อปลายเดือนที่แล้ว บ่งชี้ว่าอินเดียและจีนเร่งมือก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างหลายอย่าง ใกล้แนวแส้นควบคุมตามจริง ( แอลเอซี ) บนหุบเขากัลวาน ซึ่งแอลเอซีคือการแบ่งเขตแดนอย่างไม่เป็นทางการ แต่เป็นไปตามการยอมรับของทั้งสองประเทศ หลังสิ้นสุดสงครามเมื่อปี 2505.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%

บอกต่อ : 27