อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

จีนระงับออกวีซ่าพลเมืองสหรัฐ เหตุแทรกแซงฮ่องกง

รัฐบาลปักกิ่งประกาศระงับการออกวีซ่าให้กับผู้ถือสัญชาติสหรัฐ "ซึ่งแสดงออกด้วยความเลวร้ายอย่างมาก" ต่อฮ่องกง เพียงไม่กี่วันหลังรัฐบาลวอชิงตันระงับการออกวีซ่าให้กับเจ้าหน้าที่ของจีน จันทร์ที่ 29 มิถุนายน 2563 เวลา 18.20 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ว่านายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงเมื่อวันจันทร์ ว่ารัฐบาลปักกิ่งตัดสินใจระงับการออกวีซ่า "เป็นกรณีจำเพาะเจาะจง" ให้กับบุคคลถือสัญชาติสหรัฐ "ซึ่งมีพฤติกรรมเลวร้ายอย่างมาก" ต่อกิจการเกี่ยวกับฮ่องกง โดยยังปฏิเสธให้ข้อมูลเพิ่มเติม ว่าผู้ที่อยู่ในบัญชีดำดังกล่าวมีกี่คนและเป็นใครบ้าง
 

 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของจีนเกิดขึ้นหลังนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่ารัฐบาลวอชิงตันเริ่มใช้ "มาตรการที่จำเพาะเจาะจง" จำกัดการออกวีซ่าให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลปักกิ่ง "ทั้งในอดีตและปัจจุบัน" ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง และ "เชื่อว่ามีคสามเชื่อมโยง" กับการใช้นโยบาย "กดขี่ข่มเหง" สิทธิและเสรีภาพของชาวฮ่องกง ตลอดจนลิดรอนสถานะการเป็นเขตบริหารพิเศษของฮ่องกง
 

ในเวลาเดียวกัน คณะกรรมการประจำซึ่งเป็นองค์กรถาวรของสภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) ในกรุงปักกิ่ง อยู่ระหว่างการประชุมลับตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อพิจารณาร่างกฎหมายว่าด้วย "ความมั่นคงฮ่องกง" ซึ่งทุกฝ่ายเชื่อว่าจะมีการลงมติรับรองภายในวันอังคาที่ 30 มิ.ย.นี้ หลังที่ประชุมชุดใหญ่ของเอ็นพีซีเห็นชอบหลักการพื้นฐาน เมื่อปลายเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    12%

บอกต่อ : 31