อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

'อิสราเอล'ส่งฝูงบินรบทิ้งบอมบ์ เอาคืน'ฮามาส'ยิงจรวดใส่

ฝูงเครื่องบินรบกองทัพอากาศอิสราเอล ทิ้งระเบิดและยิงจรวดโจมตีเป้าหมาย ฐานกลุ่มฮามาสในเขตฉนวนกาซา เมื่อช่วงรุ่งสางวันเสาร์ เพื่อตอบโต้ที่ถูกฮามาสยิงจรวดข้ามแดนโจมตีเมื่อคืนวันศุกร์ เสาร์ที่ 27 มิถุนายน 2563 เวลา 19.19 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ว่า การตอบโต้กันแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน เกิดขึ้นหลังจากกลุ่มติดอาวุธฮามาสของชาวปาเลสไตน์ ประกาศเตือนว่า แผนการของอิสราเอล ที่จะผนวกดินแดนหลายส่วน ในเขตเวสต์แบงค์ที่ยึดครอง เท่ากับเป็นการ “ประกาศสงคราม”

เครื่องบินรบอิสราเอลโจมตี โรงงานผลิตเครื่องกระสุนและจรวดของกลุ่มฮามาส ในเมืองข่านยูนิส ทางตอนใต้สุดของฉนวนกาซา เขตดินแดนที่มีชาวปาเลสไตน์อาศัยอยู่ประมาณ 2 ล้านคน

แถลงการณ์ของกองทัพอิสราเอล เมื่อวันเสาร์ กล่าวว่า กลุ่มฮามาสยิงจรวด 2 ลูก จากฉนวนกาซาเข้าสู่อิสราเอลในเมืองซเดอรอต นับเป็นการยิงจรวดจากฉนวนกาซา ที่กลุ่มฮามาสควบคุม เป็นครั้งแรก ตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค.

อิสราเอลเสนอแผนผนวกดินแดน เชื่อมต่อชุมชนชาวยิวในเขตเวสต์แบงค์ กับหุบเขาจอร์แดน ตามแผนสันติภาพของสหรัฐ ที่เปิดเผยในเดือน ม.ค.ต้นปีนี้ โดยเป้าหมายสุดท้ายในแผนสันติภาพของวอชิงตัน คือการก่อตั้งรัฐปาเลสไตน์ ในดินแดนฉนวนกาซาและเขตเวสต์แบงค์ที่เหลืออยู่ แต่ชาวปาเลสไตน์ไม่พอใจแผนนี้ เนื่องจากดินแดนที่จะก่อตั้งประเทศในอนาคตเหลือน้อยลง อีกทั้งเมืองหลวงจะไม่อยู่ที่ฝั่งตะวันออกของกรุงเยรูซาเลมตามที่คาดหวัง
กลุ่มฮามาสและกองทัพอิสราเอล ทำสงครามสู้รบกัน 3 ครั้ง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยครั้งสุดท้ายในปี พ.ศ. 2557 ทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 2,251 คน ส่วนฝ่ายอิสราเอลเสียชีวิต 74 คน.


ภาพ – AFP
คลิป – Vox

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    73%
  • ไม่เห็นด้วย
    27%

บอกต่อ : 36